Dịch bùng phát dữ dội, Đài Loan vẫn quyết tâm từ bỏ chính sách Zero Covid

Đăng ngày: 29/04/2022

Người dân đi mua sắm tại một khu chợ ở Cơ Long, Đài Loan ngày 28/04/2022. REUTERS – I-HWA CHENG

Thùy Dương

Từ vài tuần nay, Đài Loan, với 24 triệu dân đang hứng chịu một đợt dịch bùng lên dữ dội. Số ca nhiễm mới thường nhật tăng vọt, ngày 28/04/2022 lên đến 11.000 ca. Nhưng chính phủ Đài Loan vẫn kiên quyết không quay trở lại chính sách Zero Covid.

Từ Đài Bắc, thông tín viên Adrien Simorre cho biết thêm chi tiết :

11.000 ca nhiễm mới trong vòng chưa đầy 24 giờ ngày hôm qua, thứ Năm. Số ca nhiễm mới một lần nữa đã phá kỷ lục ở Đài Loan. Và tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) hôm thứ Ba nhắc lại là đợt bùng phát dịch lần này còn lâu mới kết thúc. Bà nói : « Tốc độ lây lan của biến thể Omicron là rất cao. Dựa vào kinh nghiệm của các nước khác, có thể nói rằng dịch bệnh ở Đài Loan còn lâu mới đạt đỉnh ».

Quả thực, từ vài tuần nay người ta đã lo ngại là có sự bùng nổ số ca nhiễm mới, nhưng chính phủ Đài Loan vẫn quyết tâm ngưng chiến lược « Zero Covid ». Tổng thống Thái Anh Văn giải thích : « Kể từ đầu năm đến nay, hơn 99% số ca nhiễm ở Đài Loan là các trường hợp không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng bệnh nhẹ, như vậy là biến thể mới này ít nguy hiểm hơn những biến thể trước. Chính vì thế, mục tiêu của chúng ta hiện nay là hạn chế các thể bệnh nặng nhưng vẫn phải duy trì nền kinh tế và đời sống xã hội của chúng ta ».

Về phía dân chúng, nhiều người hưởng ứng ở một chừng mực nào đó nhưng vẫn để ý theo dõi tỉ lệ tử vong ở người cao tuổi. Tại Đài Loan, 20% những người trên 75 tuổi vẫn chưa được tiêm ngừa Covid-19. Vì thế, biên giới sẽ không được mở lại quá nhanh. Hiện thời, biện pháp cách ly 10 ngày khi nhập cảnh vào Đài Loan vẫn được duy trì.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, theo Reuters, để tránh dịch bệnh lây lan nhanh như ở Thượng Hải, chính quyền Bắc Kinh hôm nay 29/04 phong tỏa thêm nhiều khu nhà ở, trung tâm spa, thể thao, rạp phim, thư viện và ít nhất 2 trung tâm thương mại. Ngày 28/04, Bắc Kinh ghi nhận 49 ca nhiễm mới. Quận Triều Dương (Chaoyang), khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất thủ đô, hôm nay bắt đầu chiến dịch xét nghiệm tầm soát diện rộng đợt 3 toàn bộ 3,5 triệu dân. Phần lớn các khu vực khác của Bắc Kinh bắt đầu tầm soát đợt 3 vào ngày mai 30/04. 

Bài Liên Quan