Bắc Hàn: Hơn một triệu ca nghi mắc Covid-19

một giờ trước

Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu mang khẩu trang trên truyền hình sau khi Bắc Hàn chính thức xác nhận đợt bùng phát dịch Covid đầu tiên
Chụp lại hình ảnh,Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu mang khẩu trang trên truyền hình sau khi Bắc Hàn chính thức xác nhận đợt bùng phát dịch Covid đầu tiên

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã chỉ trích giới chức y tế và ra lệnh cho quân đội giúp phân phát thuốc giữa đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần đầu tiên.

Truyền thông nhà nước cho biết hơn một triệu người hiện đã bị bệnh vì điều mà Bình Nhưỡng gọi là “sốt”.

Tin cho hay khoảng 50 người chết, nhưng không rõ có bao nhiêu trường hợp nghi ngờ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

Bắc Hàn chỉ có năng lực xét nghiệm hạn chế nên rất ít ca được xác nhận.

Người Bắc Hàn nhiều khả năng rất dễ bị ảnh hưởng bởi vi rút do thiếu chương trình tiêm chủng và hệ thống y tế kém. Phong tỏa trên toàn quốc đang có hiệu lực.

Truyền thông nhà nước cho biết ông Kim đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của bộ chính trị vào cuối tuần và ông cáo buộc các quan chức đã thất bại trong việc phân phối dự trữ thuốc quốc gia.

Ông ra lệnh yêu cầu “lực lượng hùng hậu” của quân y phải “ngay lập tức ổn định nguồn cung cấp thuốc cho Thành phố Bình Nhưỡng”.

Bắc Hàn đã công bố các ca Covid được xác nhận đầu tiên vào tuần trước – mặc dù các chuyên gia tin rằng virus này có thể đã có mặt tại đây bấy lâu nay.

Ông Kim đã áp đặt các biện pháp kiểm soát virus “khẩn cấp tối đa”, bao gồm phong tỏa và hạn chế tụ tập tại nơi làm việc.

Năm ngoái, cộng đồng quốc tế đã đề nghị cung cấp cho Bắc Hàn hàng triệu liều vaccine AstraZeneca và vaccine do Trung Quốc sản xuất, nhưng Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã kiểm soát Covid bằng cách đóng cửa biên giới vào đầu tháng 1 năm 2020.

Bắc Hàn đã công bố các ca Covid được xác nhận đầu tiên vào tuần trước
Chụp lại hình ảnh,Bắc Hàn đã công bố các ca Covid được xác nhận đầu tiên vào tuần trước

Giáo sư Hazel Smith thuộc Trường Đại học Phương Đông và Châu Phi (SOAS) ở London cho biết những đợt cách ly nghiêm ngặt đó chiến lược quan trọng của Bắc Hàn trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong quá khứ – chẳng hạn như đối với Sars hoặc Ebola.

Nay biện pháp này có kẽ hở và Bắc Hàn thiếu cơ sở hạ tầng về tổ chức và đang phải vật lộn với các nhu cầu thiết yếu như “có đủ chất khử trùng, điện và nước sinh hoạt”, bà Smith với BBC.

“Một khi dịch bệnh bùng phát, họ sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát và điều trị những người bị bệnh,” Giáo sư Smith nói thêm.

Bắc Hàn có chung biên giới trên bộ với Hàn Quốc và Trung Quốc, cả hai nước đều đã phải đối mặt với dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc hiện đang phải vật lộn để ngăn chặn làn sóng Omicron với việc phong tỏa các thành phố lớn nhất của họ.

Hàn Quốc đã đề nghị gửi viện trợ không hạn chế cho Bắc Hàn nếu được yêu cầu, bao gồm vaccine, nhân viên y tế và thiết bị y tế.

Hôm thứ Bảy, ông Kim gọi sự bùng phát Covid-19 đang lan nhanh là một “thảm họa lớn”.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông cho biết: “Sự lây lan của dịch bệnh ác tính là sự hỗn loạn lớn nhất đối với đất nước chúng ta từ trước tới nay.

Cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người ta đang lo ngại về sản xuất lương thực ở Bắc Hàn.

Có các mối lo ngại đại dịch Covid có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lương thực tại Bắc Hàn
Chụp lại hình ảnh,Có các mối lo ngại đại dịch Covid có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lương thực tại Bắc Hàn

Bắc Hàn đã phải chịu một nạn đói ghê gớm trong những năm 1990, và ngày nay Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính rằng 11 triệu trong số 25 triệu người Bắc Hàn đang bị thiếu dinh dưỡng.

Các nhà phân tích cho rằng nếu nhà nông không thể ra đồng thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng.

Có sẵn sự trợ giúp, nếu Bắc Hàn chấp nhận

Cả Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó đều đề nghị trợ giúp Bắc Hàn, về vaccine, nhưng giới chức nước này đều từ chối.

Việc Kim Jong-un đề cập đến Trung Quốc có thể cho thấy sự đảo ngược thái độ.

Khung cảnh tại thủ đô Bình Nhưỡng - du khách nước ngoài không thể tiếp cận rất nhiều nơi khác tại Bắc Hàn
Chụp lại hình ảnh,Khung cảnh tại thủ đô Bình Nhưỡng – du khách nước ngoài không thể tiếp cận rất nhiều nơi khác tại Bắc Hàn

Hiện tại, không có dấu hiệu là thậm chí khi Bắc Hàn rơi vào một cuộc khủng hoảng y tế thì quốc gia này sẽ thay đổi các tiếp cận đối với các mối quan hệ toàn cầu.

Mỹ và Hàn Quốc đã cảnh báo Bắc Hàn có thể sớm tiến hành một vụ thử vũ khí hạt nhân khác – điều mà giới quan sát cho rằng là cách để Bắc Hàn làm xao lãng dân chúng. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng có thể sử dụng cách đối phó với Covid như một biện pháp để tập hợp quần chúng và biện minh cho những khó khăn tiếp theo.

Và điều này sẽ đồng nghĩa có thêm sự chịu đựng và cô lập.

“Họ thật sự chỉ có một lựa chọn. Họ phải tìm cách mang về vaccine và nhanh chóng tiêm chủng cho người dân,” Peter Hotez, một chuyên gia vaccine tại khoa Y tế nhiệt đới Quốc gia Mỹ (US National School of Tropical Medicine), Đại học Y khoa Baylor (Baylor College of Medicine).

“Thế giới sẵn lòng giúp đỡ Bắc Hàn, nhưng họ phải sẵn lòng chào đón sự trợ giúp đó.”

Bài Liên Quan