Tổng thống Ukraina phát biểu trong lễ khai mại Liên hoan phim quốc tế Cannes 2022

Đăng ngày: 18/05/2022

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, phát biểu trực tuyến qua video trong lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 75, ngày 17/05/2022. REUTERS – ERIC GAILLARD

Thanh Hà

« Chúng ta cần một Chaplin mới để chứng minh rằng điện ảnh không câm lặng » trước chiến tranh, trước « một nhà độc tài ». Từ Kiev, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky bất ngờ phát biểu trong lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Cannes 2022 tối 17/05/2022.

Festival Cannes lần thứ 75 đã chính thức khai mạc. Hôm nay, đạo diễn Nga, Kirill Serebrennikov, 52 tuổi, với tác phẩm Người Vợ của Tchaikovski – Zhena Chaikovskogo mở màn cuộc đua tranh Cành Cọ Vàng. Nghệ sĩ này là một cái gai trong mắt chính quyền Nga. Anh và đã sang định cư hẳn tại Berlin kể từ khi Kremlin điều quân xâm chiếm Ukraina.

Chiến tranh Ukraina chiếm một vị trí quan trọng trong Festival Cannes năm nay với phát biểu của tổng thống Volodymyr Zelensky từ Kiev. Hơn 80 năm sau bộ phim The Dictator của Charlie Chaplin vào thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử của thế giới thế kỷ 20 khi mà châu Âu bị đặt dưới ách Đức Quốc Xã, tổng thống Zelensky tin rằng nghệ thuật thứ 7 cần một Chaplin mới, cần một tác phẩm như The Dictator năm nào để « xóa bỏ hận thù » và khai trừ « những kẻ độc tài ».

Chủ tịch ban giám khảo Liên hoan Cannes 2022, Vincent Lindon, cũng tin vào « Sức mạnh » của điện ảnh, một loại « Vũ khí mãnh liệt » để đánh thức công luận trước thế giới bao quanh mỗi chúng ta. Festival Cannes, luôn mở rộng vòng tay « đón và chở che, tập hợp những nhà làm phim lớn nhất » của thời đại. Chính vì thế mà bộ phim đầu tiên năm nay tranh Cành Cọ Vàng là đứa con tinh thần của đạo diễn người Nga, Kirill Serebrennikov. Nghệ sĩ này đã ba lần được mời tham dự Liên hoan Cannes, nhưng hai lần trước đều đã bị cấm xuất ngoại. Sự hiện diện của anh năm nay là một thông điệp chính trị mạnh mẽ của Liên hoan phim quốc tế Cannes gửi đến Matxcơva.

Tác phẩm Người Vợ của Tchaikovski – Zhena Chaikovskogo nói về cuộc hôn nhân để che mắt thiên hạ, giữa nhạc sĩ nỗi tiếng nhất của nước Nga, Piotr Illitch Tchaikovski, một người đồng tính, và vợ là Antonina Milioukova.  

Bên cạnh những thông điệp mạnh mẽ mang tính chính trị đó, Festival Cannes trước hết là lễ hội điện ảnh và ngôi sao chiếu sáng khung trời Cannes đêm nay sẽ là Tom Cruise với bộ phim không tranh giải Top Gun : Maverick. Đây là tập thứ nhì của bộ phim Top Gun ra mắt công chúng từ 1986. 

Bài Liên Quan