Liên hoan Cannes : Đạo diễn Ukraina tố cáo Nga diệt chủng một dân tộc

Đăng ngày: 26/05/2022

Đạo diễn Maksym Nakonechnyi (G), cùng với các diễn viên quảng bá bộ phim “Bachennya metelyka” (Butterfly Vision), tranh giải trong hạng mục “Nhãn quan độc đáo”, tại LHP Cannes lần thứ 75, Pháp, ngày 25/05/2022. REUTERS – SARAH MEYSSONNIER

Thanh Hà

Được mời đến Cannes ở hạng mục Un Certain Regard với phim Butterfly Vision, đạo diễn Maksym Nakonechnyi tận dụng cơ hội này để lên án Nga đang tiến hành 1 cuôc diệt chủng dân tộc Ukraina. 

Chiều 25/05/2022, trên thảm đỏ vào phòng chiếu phim, đạo diễn Ukraina Maksym Nakonechnyi và đoàn làm phim giăng tấm băng-rôn với hàng chữ : « Người Nga sát hại người Ukraina, liệu có xúc phạm hay không nếu gọi đấy là một cuộc diệt chủng ? ». Trong lời nói đầu với khán giả, đạo diễn Ukraina cảm ơn ban tổ chức tạo cơ hội cho Butterfly Vision có tiếng nói tại một trong những liên hoan uy tín nhất thế giới trong hoàn cảnh chiến tranh.

Bộ phim này được mời tham dự ở hạng mục Nhãn Quan Độc Đáo và tranh giải Ống Kính Vàng dành cho các bộ phim đầu tay. Butterfly Vision nói về Lilia, một nữ phi công Ukraina, mà đồng đội gọi một cách thân mật là « Cánh bướm ». Nhưng con bướm tự do bay lượn trên bầu trời ấy đã bị phe ly khai ở Donbass bắt làm tù binh. Với một nữ quân nhân Ukraina, rơi vào tay địch là hình phạt còn khủng khiếp hơn cái chết gấp bội. Lilia được trả về với gia đình trong một cuộc trao đổi tù binh. Song « buông súng không có nghĩa là kết thúc chiến tranh ». Những vết thương về tâm hồn và thể xác bám chặt lấy cô. Bốn năm trước cuộc chiến hôm nay, Lilia đã trông thấy những thành phố Ukraina bị dội bom. Những tòa nhà dù còn nguyên vẹn hình hài, đó cũng chỉ là vỏ bọc bền ngoài.

Trả lời báo chí, đạo diễn Nakonechnyi giải thích, tác phẩm này nẩy sinh từ 2018, dựa trên những câu chuyện có thực ngoài đời anh đã được nghe thấy khi thực hiện một bộ phim tài liệu về những người phụ nữ Ukraina bị lôi kéo vào chiến tranh. Dù vậy, khi soạn kịch bản, Nakonechnyi muốn nói đến niềm hy vọng trong trong thế giới tối đen như mực. Đó chính là điều đạo diễn trẻ tuổi này ấp ủ và đang hy vọng cho đất nước của anh.

Bộ phim đầu tay của một đạo diễn trẻ đôi khi có nhiều vụng về, điều đó không cấm cản Butterfly Vision được đón nhận bằng những tràng pháo tay rất dài bởi, đưa được tác phẩm này đến với công chúng Cannes, là một thông điệp mạnh từ phía ban tổ chức. Đoàn phim Ukraina đến được Liên hoan phim quốc tế Pháp trong hoàn cảnh đất nước đang loạn lạc là một bài học về sự dũng cảm của đạo diễn Maksym Nakonechnyi và các diễn viên. Trước khi ra về, khán giả tại rạp Debussy đã trông thấy những lá cờ với hai màu vàng và xanh da trời của Ukraina được giương lên.

Bài Liên Quan