Ba Lan chuẩn bị xóa bỏ Hội đồng Kỷ luật trong Tòa Án Tối Cao

Đăng ngày: 27/05/2022

Cảnh sát đứng gác bên ngoài trụ sở Tòa Tối Cao Ba Lan, Vacxava, Ba Lan. Ảnh chụp ngày 06/05/2021. AP – Czarek Sokolowski

Thu Hằng

Hội đồng Kỷ luật trong Tòa Án Tối Cao Ba Lan sắp bị xóa sổ. Ngày 26/05/2022, Hạ Viện Ba Lan đã thông qua dự thảo luật bãi bỏ cơ chế kiểm duyệt và trừng phạt do đảng Luật Pháp và Công Lý (PiS) cầm quyền thành lập.

Đây là một tín hiệu được Vacxava gửi đến Bruxelles vì Hội đồng Kỷ luật là chủ đề gây căng thẳng giữa Liên Hiệp Châu Âu và Ba Lan. Theo Bruxelles, cơ chế này xâm phạm độc lập tư pháp, trái với các giá trị dân chủ của Liên Âu.

Thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou tường trình từ Vacxava :

« Dự thảo luật, sắp tới được đưa ra bỏ phiếu ở Thượng Viện, dự kiến xóa bỏ Hội đồng Kỷ luật gây tranh cãi nhưng cho phép các thẩm phán làm việc tại đó chuyển sang làm việc ở một tòa khác hoặc nghỉ hưu. Ngoài ra, dự thảo còn đề cập đến việc thành lập một cơ chế khác, mang tên « Hội đồng Trách nhiệm nghề nghiệp ». Thành viên của phòng này sẽ do tổng thống Ba Lan lựa chọn.

Phe đối lập và các nhà bảo vệ Nhà nước pháp quyền lên án những thay đổi trên chỉ mang tính hình thức. Tuy nhiên, với tín hiệu gửi đến Bruxelles này, chính quyền Vacxava hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài với Liên Hiệp Châu Âu và như vậy sẽ nhận được hỗ trợ từ Bruxelles. Ba Lan nằm trong tầm ngắm của Liên Hiệp Châu Âu vì vi phạm sự độc lập của tư pháp.

Giai đoạn đầu có thể kết thúc vào tuần tới. Thủ tướng Mateusz Morawiecki thông báo chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula Von der Leyen sẽ đến thăm Ba Lan, cũng như các cuộc đàm phán đã kết thúc.

Xin nhắc lại là Ủy Ban Châu Âu đã ra ba điều kiện để thông qua kế hoạch tái thiết của Ba Lan : xóa bỏ Hội đồng Kỷ luật, cải cách chế độ kỷ luật và thu dụng các thẩm phán bị sa thải bất hợp pháp ».

Bài Liên Quan