Bắc Kinh bị Canada tố cho máy bay đe dọa hoạt động trinh sát

June 2, 2022

Máy bay trinh sát CP-140 Aurora của Không quân Canada

Quân đội Canada cáo buộc Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân “không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hàng không quốc tế” trong một số trường hợp.

Quân đội Canada ngày 1/6 cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc gây nguy hiểm khi bay sát máy bay Canada đến mức phi hành đoàn hai bên có thể “nhìn thấy nhau”.

Lực lượng Vũ trang Canada cho biết máy bay trinh sát CP-140 của nước này đang thực thi nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc trong lệnh trừng phạt Triều Tiên thì liên tục chạm trán với chiến đấu cơ Trung Quốc, CNN đưa tin.

Chiến đấu cơ Trung Quốc có lúc bay gần tới mức máy bay Canada phải đổi hướng để tránh va chạm. Các phi hành đoàn Canada có thể “thấy rõ mặt” phi công Trung Quốc, quân đội Canada cho biết.

“Máy bay của Không quân Trung Quốc (PLAAF) đã không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hàng không quốc tế. Điều này không chuyên nghiệp và đe dọa đến sự an toàn của phi công Không quân Hoàng gia Canada”, Dan Le Bouthillier, Giám đốc quan hệ truyền thông của quân đội Canada, nói.

Canada tuyên bố các cuộc chạm trán xảy ra ở không phận quốc tế khi nước này thực hiện chiến dịch NEON – giám sát các hoạt động hàng hải bị nghi trốn tránh các lệnh trừng phạt do nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề ra nhằm đáp trả chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Ottawa đã nói chuyện với Bắc Kinh về vấn đề này qua các kênh ngoại giao. Canada cho biết đã có nhiều cuộc chạm trán giữa không quân hai nước trong những ngày gần đây.

Nhiều cuộc chạm trán giữa chiến đấu cơ Trung Quốc và máy bay nước ngoài đã xảy ra trong những năm qua. Vụ việc nghiêm trọng nhất là vào năm 2001, khi một tiêm kích Trung Quốc va chạm với máy bay do thám của Hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Vụ việc đã khiến phi công điều khiển tiêm kích F-8 của Trung Quốc thiệt mạng, trong khi máy bay của Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam, Trung Quốc. 24 phi hành đoàn của Mỹ đã bị giữ lại trên hòn đảo 11 ngày trước khi được thả.

Bài Liên Quan