Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là “cầu vồng” siêu thực nhất hành tinh

04-06-2022

Ngoài nổi tiếng với Machu Picchu hay đế chế Inca, đất nước Peru còn có một kỳ quan thiên nhiên lay động lòng người khác.

Khi nhắc đến du lịch Peru, người ta thường nghĩ ngay đến những địa điểm nổi danh như Machu Picchu. Tuy nhiên, còn một kỳ quan thiên nhiên nữa tại đất nước này mà những người đam mê khám phá luôn muốn một lần được đặt chân đến, đó là ngọn núi Vinicunca hay còn được biết đến với cái tên mỹ miều hơn là “Núi cầu vồng”.

Vinicunca cao 4876 m so với mặt nước biển, là ngọn núi thuộc dãy núi Andes và nằm ở phía đông nam cách thành phố Cusco, Peru khoảng 100km. Khác với những ngọn núi đất đá hoặc được che phủ bởi rừng cây, ngọn núi này cho ta một cảm giác hoàn toàn khác khi được khoác lên mình “chiếc áo” đầy màu sắc dù không có một bóng cây ở xung quanh.

 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 1.
 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 2.
 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 3.

Ngọn núi Vinicunca với nhiều dải màu đan xen nhau tạo nên khung cảnh tuyệt diệu

Vì sao Vinicunca lại có nhiều màu sắc đến vậy?

Giống như những ngọn núi khác, Vinicunca thực chất cũng là một khối đá tự nhiên. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu cùng sự khác biệt về thành phần khoáng chất có trong đất đã khiến ngọn núi này tự hình thành những dải màu như vậy.

 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 4.

Ngọn núi được chia làm 5 dải màu chính

Theo các chuyên gia về địa chất học, ngọn núi này được bao phủ bởi băng tuyết trong suốt một thời gian dài. Cho đến những năm 90, sự tan chảy của sông băng đã tạo ra

hiện tượng đa màu của ngọn núi này.

Trong đó, các loại màu sắc chủ đạo mà mắt thường có thể nhìn thấy rõ nhất trên Vinicunca thường là: hồng, trắng, đỏ, xanh, vàng. Hồng là sự kết hợp giữa đất sét đỏ pha với cát và đá bùn, xanh là sự kết hợp giữa phylit và đất sét magie, vàng là từ sa thạch vôi giàu sunfua và cuối cùng màu trắng là từ đá sa thạch kết hợp với các loại đá chứa canxi cacbonat.

 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 5.

Sự tan chảy của băng đã giúp ngọn núi trở nên độc đáo như ngày nay

Hành trình khám phá “cầu vồng” siêu thực nhất thế giới

Được biết, người Inca tại đây đã khám phá ra ngọn núi tuyệt tác này từ khá lâu. Tuy nhiên, họ không hề có ý định thương mại hoá kỳ quan này bằng cách đẩy mạnh du lịch. Cho đến khoảng 5 năm trước, Vinicunca mới bắt đầu được nhiều người chú ý hơn khi những người ưa thích bộ môn leo núi đăng tải trên các mạng xã hội hình ảnh ảo diệu và hùng vĩ của ngọn núi đặc biệt này.

 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 6.

Tour khám phá ngọn núi yêu cầu du khách phải có sức khỏe tốt để có thể đi bộ và leo qua những ngọn đồi cao

Mặc dù đã trở nên nổi tiếng nhưng việc thăm quan chiêm ngưỡng ngọn Núi cầu vồng là không hề dễ dàng khi nó yêu cầu khách du lịch phải có sức khỏe cực tốt cùng những kiến thức nhất định về leo núi và sinh tồn, kể cả khi dịch vụ cung cấp lạc đà đã được triển khai tại đây.

Theo đó, để đặt chân tới ngọn núi với 7 dải màu, du khách phải trải qua hành trình khá thử thách. Trong suốt chuyến đi, trong lúc di chuyển đến ngọn núi, những vị khác sẽ có cơ hội vượt qua những ngọn đồi, ghé thăm những thị trấn nhỏ và những ngôi làng đặc trưng của người bản địa và khám phá văn hóa của cộng đồng nơi đây.

 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 7.
 Núi Vinicunca: Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, đẹp đến nỗi được mệnh danh là cầu vồng siêu thực nhất hành tinh  - Ảnh 8.

Du khách cũng có thể khám phá văn hóa và các đặc trưng của người bản địa khi đến Vinicunca

Nguồn: Rainbow Moutain Peru

Bài Liên Quan