Julian Assange bị Anh quốc phê chuẩn lệnh dẫn độ sang Mỹ

June 17, 2022

Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, hiện đang ở Anh

Trong một thông cáo phát đi hôm 17/6, Wikileaks khẳng định rằng Assange “không phạm tội và không phải là tội phạm”, nói thêm rằng ông là một “nhà báo và một nhà xuất bản”, người “đang bị trừng phạt vì làm công việc của mình.”

Bộ trưởng Nội vụ Anh ngày 17/6 phê chuẩn lệnh dẫn độ Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, tới Mỹ để đối mặt cáo trạng hình sự. Dù vậy, ông Assange vẫn còn quyền kháng cáo.

“Trong trường hợp này, tòa án Anh cho rằng việc dẫn độ ông Assange sẽ không gây ra sự áp bức, bất công và không phải sự lạm dụng quy trình pháp lý”, Bộ Nội vụ Anh thông báo trong một tuyên bố, theo Reuters hôm 17/6.

“Và các tòa án Anh cũng không cho rằng việc dẫn độ sẽ đi ngược lại các quyền con người, bao gồm quyền được xét xử công bằng và quyền tự do biểu đạt. Đồng thời, họ cũng cho rằng khi ở Mỹ, ông Assange sẽ được đối xử đúng mực, có cân nhắc yếu tố sức khỏe”, tuyên bố viết.

Ông Assange bị nhà chức trách Mỹ truy nã vì 18 tội danh, bao gồm tội gián điệp. Theo Washington, những tội danh này có liên quan tới việc WikiLeaks công khai lượng lớn tài liệu quân sự và điện tín mật của Mỹ, làm đe dọa tới tính mạng người khác.

Trong khi đó, người ủng hộ xem ông Assange là người hùng bị biến thành nạn nhân vì ông bóc trần những sai trái của Mỹ trong cuộc xung đột tại Afghanistan và Iraq. Họ cũng khẳng định việc ông bị truy tố là đòn tấn công nhắm vào báo chí và tự do ngôn luận.

Bộ Nội vụ Anh cho biết lệnh dẫn độ của ông Assange vẫn có thể được kháng cáo. WikiLeaks cho biết ông Assange sẽ thực hiện quyền này.

Quyết định của Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel không đồng nghĩa với cái kết cho cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 10 năm của ông Assange.

Ông vẫn có thể đệ đơn kháng cáo lên Tòa Cấp cao London. Nếu yêu cầu này được tòa án phê chuẩn, ông Assange có thể kháng cáo lên Tòa Tối cao Vương quốc Anh. Nhưng nếu yêu cầu bị bác bỏ, ông sẽ bị dẫn độ trong vòng 28 ngày.

Trong một thông cáo phát đi hôm 17/6, Wikileaks khẳng định rằng Assange “không phạm tội và không phải là tội phạm”, nói thêm rằng ông là một “nhà báo và một nhà xuất bản”, người “đang bị trừng phạt vì làm công việc của mình.”

“Đây là một ngày đen tối đối với tự do báo chí và nền dân chủ của Anh. Bất kỳ ai quan tâm đến quyền tự do ngôn luận đều phải hết sức xấu hổ”, Wikileaks viết thêm.

Ông Assange bị truy nã ở Mỹ với 18 tội danh sau khi WikiLeaks công bố hàng ngàn tập tin mật và điện tín ngoại giao vào năm 2010. Nếu bị kết tội, Assange phải đối mặt với án tù 175 năm.

Việc dẫn độ ông là chủ đề gây tranh cãi kể từ khi ông bị bắt, diễn ra sau khi Assange tìm cách ẩn náu ngoại giao trong đại sứ quán trong bảy năm. Vào tháng 1/2021, một phán quyết của tòa án thẩm phán cho rằng Assange không thể bị dẫn độ vì việc này là “áp bức”, với lý do chính là sức khỏe tâm thần của ông không đảm bảo.

Bài Liên Quan