Thụy Sỹ bắt cá hai tay để lách trừng phạt kinh tế Nga?

Đăng ngày: 18/06/2022

Một cuộc biểu tình chống chiến tranh Ukraina do Nga tiến hành tại thủ đô Bern, Thụy Sĩ, ngày 02/04/2022. AFP – FABRICE COFFRINI

Chi Phương

Thụy Sĩ do dự trong việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Nga, tỷ lệ cử tri vắng mặt tăng kỷ lục là do mất niềm tin vào chính trị tại Pháp, Tây Ban Nha xây dựng trạm tránh nóng, nhóm nhạc Hàn Quốc BTS thông báo tạm ngừng hoạt động vô thời hạn, đó là những chủ đề chính của tạp chí Thế giới đó đây tuần này.   

Khủng hoảng Ukraina đã khiến Thụy Sĩ bước ra khỏi vỏ bọc “trung lập” duy trì từ hàng trăm năm qua để tố cáo hành động xâm lược của Nga. Quốc gia này cũng tham gia cùng phương Tây trừng phạt chế độ của tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, Thuỵ Sĩ vẫn còn chần chừ trong việc thi hành các trừng phạt mà phương Tây đưa ra để tránh làm tổn thất lợi ích của các nhà tài phiệt ở nước này.  

Cụ thể là trong ngành kinh doanh than đá. Theo Public Eye, một tổ chức phi chính phủ chuyên về điều tra, Thụy Sĩ  đã “âm thầm” trở thành trung tâm giao dịch than đá của Nga từ 20 năm qua. Thung lũng than Zug tập trung các tập đoàn khai thác than lớn nhất của Nga, ví dụ như SUEK của nhà tài phiệt Andrei Melnichenko. Trong khi đó, lệnh cấm vận đối với than đá của Nga được áp dụng từ 4/2022. Chính phủ Thụy Sĩ  không rõ công ty nào có trụ sở hoặc ai sở hữu công ty trên chính lãnh thổ của mình.

Thông tín viên RFI, Jérémy Lanche từ Geneve cho biết thêm :   

“Đây là một trong những bang nhỏ nhất ở Thụy Sĩ  và cũng là một trong những bang giàu nhất. Bang Zug giàu có như vậy là nhờ vào các ưu đãi về thuế cấp cho nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nguyên liệu thô đặt trụ sở tại đây. Một số doanh nghiệp thuộc về các nhà tài phiệt hoặc các doanh nhân bí ẩn.  

Theo điều tra viên ở tổ chức Public Eye, Andria Budry, ngay cả chính quyền cũng không muốn biết họ là ai : “Diễn giải của bộ Tài Chính Thụy Sĩ (SECO)là nói rằng : hãy cẩn thận, đó không phải là những doanh nghiệp Nga mà là doanh nghiệp Thụy Sỹ. Họ cũng không biết ai là chủ nhân thật sự của các doanh nghiệp này và cũng không tiến hành điều tra. Tôi cho rằng đó là sự thiếu quyết tâm về chính trị.”  

Theo tổ chức phi chính phủ Public Eye, Thụy Sĩ đàm phán 75 % kim ngạch xuất khẩu than đá Nga từ lãnh thổ Thụy Sĩ. Thị trường này sẽ không thể tiếp tục hoạt động sau 31/08 và khi các trừng phạt được đưa ra mới đây có hiệu lực. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của lĩnh vực này đó là sự mơ hồ và thái độ của chính quyền không vội vàng truy tìm các nhà tài phiệt, không gì có thể bảo đảm rằng các giao dịch trong bóng tối có thể chấm dứt ngày một ngày hai. Bà Adria Budry cho biết thêm:  

“Dẫu sao thì đây là một quốc gia mà chỉ một ngày sau khi các lệnh trừng phạt được đưa ra, bộ Kinh Tế ngay lập tức tuyên bố không tin vào tính hiệu quả của trừng phạt. Thụy Sĩ đang cố gắng giữ gìn lợi ích của Nga trên chính lãnh thổ của mình. Trường hợp xấu nhất đó là khả năng Thụy Sĩ đồng phạm với các doanh nghiệp Nga”.   

Liên quan đến dầu lửa của Nga, Thụy Sĩ cũng tích cực đàm phán. Các doanh nghiệp nước này hiện có thời hạn đến cuối năm nay để tiếp tục bán dầu lửa Nga, trước khi mà hoạt động thương mại này bị cấm.”  

Bài Liên Quan