8 tàu chiến Nga, Trung Quốc xuất hiện gần lãnh thổ Nhật

June 22, 2022

Tàu khu trục Lhasa của Hải quân Trung Quốc được nhìn thấy trong ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố

Ít nhất tám tàu chiến của Nga và Trung Quốc được phát hiện ở vùng biển gần Nhật Bản trong tuần này, một dấu hiệu cho thấy sức ép đối với Tokyo khi quan hệ Nhật – Nga và Nhật -Trung xấu đi vì vấn đề Ukraine và Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 21/6 cho biết 5 tàu chiến Nga do một tàu khu trục chống tàu ngầm dẫn đầu lao qua eo biển Tsushima ngăn cách Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hải đội 5 tàu của Nga đã ở gần các hòn đảo của Nhật Bản trong một tuần, từ Hokkaido ở phía Bắc đến Okinawa ở phía Nam, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết.

Trong khi đó, ít nhất hai tàu chiến Trung Quốc và một tàu cung ứng đã được phát hiện hôm 21/6 tại quần đảo Izu, cách thủ đô Tokyo khoảng 500 km về phía Nam. Một trong những con tàu đó dường như là Lhasa, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 và là một trong những tàu uy lực mạnh nhất của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết nhóm tàu này đã hoạt động ở vùng biển gần Nhật Bản kể từ ngày 12/6.

James Brown, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Temple ở Tokyo, cho biết: “Đây là một sự phô trương vũ lực rõ ràng của cả Nga và Trung Quốc. Những hoạt động này là một mối quan ngại lớn đối với Nhật Bản. Hơn nữa, việc theo dõi các chuyển động của cả lực lượng quân đội Nga và Trung Quốc là một căng thẳng đối với nguồn lực của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.”

Không có tuyên bố nào từ Tokyo rằng các nhóm hải quân Nga và Trung Quốc đang phối hợp hành động, giống như họ đã làm vào tháng 10/2021 khi tổng cộng 10 tàu chiến của Nga và Trung Quốc cùng tham gia cuộc tập trận và đi vòng qua phần lớn quần đảo Nhật Bản.

Gần đây hơn, khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì hội nghị Bộ Tứ gồm Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ tại Tokyo, lực lượng không quân Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tuần tra chiến lược trên không chung trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, động thái mà Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi là một phần của kế hoạch hợp tác quân sự hàng năm.

Ông Brown cho biết việc Kishida đăng cai tổ chức hội nghị Bộ Tứ chỉ là một cái cớ khiến Bắc Kinh bày tỏ sự không hài lòng với Tokyo.

Ông nói thêm: “Bắc Kinh đã rất tức giận trước những tuyên bố của Nhật Bản liên quan đến an ninh của Đài Loan, nơi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc coi là vấn đề nội bộ.”

Trên thực tế, tại hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc cố gắng đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực. Nhà Trắng sau đó đã bác bỏ bình luận đó, nhưng Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự hùng hậu ở Nhật Bản, nơi quân đội Mỹ có thể tham gia vào bất kỳ cuộc xung đột nào ở Đài Loan.

Bài Liên Quan