Bee Nguyễn thắng bầu cử sơ bộ chức bộ trưởng Hành Chánh Georgia

June 22, 2022

Dân Biểu Bee Nguyễn

“Khi quyền bầu cử của chúng ta bị giới hạn, tất cả chúng ta đều thua,” nữ dân biểu gốc Việt nói trong một quảng cáo tranh cử, và hứa sẽ bảo vệ quyền đầu phiếu của người dân nếu đắc cử.

Dân Biểu Bee Nguyễn (Dân Chủ-Địa Hạt 89) của tiểu bang Georgia, vừa thắng cuộc bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba, 21 Tháng Sáu, và sẽ tranh chức bộ trưởng Hành Chánh với người đương nhiệm của đảng Cộng Hòa là ông Brad Raffensperger trong cuộc bầu cử vào ngày 8 Tháng Mười Một, theo nhật báo The New York Times.

Dân Biểu Bee Nguyễn, 40 tuổi, hiện cũng đang điều hành một tổ chức bất vụ lợi, sẽ đối đầu với người từng là đồng minh nhưng nay là kẻ thù “không đội trời chung” của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Hôm 3 Tháng Giêng, 2021, hai tháng sau khi bị thua ứng cử viên Joe Biden 11,799 phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 tại Georgia, ông Trump, lúc đó vẫn còn là tổng thống, áp lực ông Raffensperger “tìm” 11,800 phiếu để ông thắng ông Biden, nhưng vị bộ trưởng từ chối.

Trong buổi điều trần tại Ủy Ban 6 Tháng Giêng hôm 21 Tháng Sáu, ông Raffensperger nói với ủy ban rằng: “Chẳng có phiếu nào để kiếm thêm.”

Mặc dù ông Raffensperger được một số chính trị gia Dân Chủ khen ngợi là dám “không nghe lời xúi giục” của ông Trump, họ vẫn tìm cách “bứng” ông ra khỏi ghế bộ trưởng Hành Chánh.

Hồi năm 2021, trong cuộc phỏng vấn với NYT, cô Bee cho rằng ông Raffensperger đáng được tuyên dương vì dám đứng lên chống lại cựu Tổng Thống Trump và bác bỏ lời tuyên bố sai trái của ông Trump rằng cuộc bầu cử tổng thống 2020 bị gian lận.

Tuy nhiên, cô cũng lưu ý, kể từ đó, ông Raffensperger nhìn chung ủng hộ luật về quyền bầu cử mà Quốc Hội Georgia thông qua hồi Tháng Ba, 2021 và tiếp tục tự xem bản thân là ủng hộ viên của cựu Tổng Thống Trump.

Cũng thời gian qua, cô Bee lại giúp lãnh đạo phong trào đấu tranh chống những dự luật được phía Cộng Hòa hậu thuẫn, trong đó giới hạn quyền bỏ phiếu ở Georgia.

“Đảng Cộng Hòa làm mọi cách trong thẩm quyền để đè bẹp tiếng nói của những cử tri muốn chọn một nước Mỹ phù hợp cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ cho vài người,” cô Bee nói trong video tuyên bố tranh cử. “Nhưng chúng ta sẽ không để bất kỳ ai ngăn chặn quyền lợi chúng ta được hưởng trong nền dân chủ tự do và công bằng.”

“Khi quyền bầu cử của chúng ta bị giới hạn, tất cả chúng ta đều thua,” nữ dân biểu gốc Việt nói trong một quảng cáo tranh cử, và hứa sẽ bảo vệ quyền đầu phiếu của người dân nếu đắc cử.

Dân Biểu Bee Nguyễn là dân cử gốc Việt đầu tiên ở Quốc Hội Georgia, sau khi cô thắng cuộc bầu cử đặc biệt vào Tháng Mười Hai, 2017, đại diện Địa Hạt 89.

Cô Bee nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Việt, từng là chánh văn phòng cho ông Sam Park, dân biểu tiểu bang Georgia.

(Theo Người Việt)

Bài Liên Quan