Trung Quốc: Hàng trăm ngàn người phải sơ tán vì lũ lụt

  • Zubaidah Abdul Jalil
  • BBC News

23 tháng 6 2022

Bức ảnh chụp từ trên cao vào ngày 20/6/2022 ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc
Chụp lại hình ảnh,Bức ảnh chụp từ trên cao vào ngày 20/6/2022 ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Hàng trăm ngàn người buộc phải sơ tán khỏi một số tỉnh miền nam và miền đông Trung Quốc sau những trận mưa lớn không ngớt gây ra lũ lụt và sạt lở đất.

Hai tỉnh của Trung Quốc đã nâng cấp cảnh báo lũ lụt vào ngày 21/6 khi các con sông tràn bờ và mực nước lũ đã phá vỡ mức cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Các đoạn video trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho thấy những chiếc ô tô bị cuốn trôi trên đường phố, nhiều người được cứu bằng dây thừng dọc các con sông với mực nước dâng cao.

Giới chức thời tiết cho biết khu vực này đang có lượng mưa cao nhất kể từ năm 1961.

Lực lượng cứu hộ sử dụng xuồng cao su để sơ tán những người mắc kẹt trong nước lũ ở tỉnh Phúc Kiến
Chụp lại hình ảnh,Lực lượng cứu hộ sử dụng xuồng cao su để sơ tán những người mắc kẹt trong nước lũ ở tỉnh Phúc Kiến

Thành phố Thiều Quan ở tỉnh Quảng Đông là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khiến các quan chức phải nâng cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất. Biểu đồ lượng mưa ở thành phố này đã lập mức kỷ lục kể từ cuối tháng 5/2022.

Một thành phố khác ở Quảng Đông là Thanh Viễn cũng thiết lập một cảnh báo tương tự.

Tại khu vực trũng thấp của sông Châu Giang, bao quanh hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, mưa đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất và vận chuyển vốn đang bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống Covid nghiêm ngặt.

Trong khi đó, tại tỉnh Giang Tây phía đông nam Trung Quốc, chính quyền đã đưa ra cảnh báo lũ lụt sau khi có 485.000 người ở 9 huyện bị ảnh hưởng, theo Tân Hoa xã.

Người dân đẩy xe trên con đường ngập nước ở Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông
Chụp lại hình ảnh,Người dân đẩy xe trên con đường ngập nước ở Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông

Tân Hoa xã đưa tin, khu vực này đã bị thiệt hại về kinh tế lên tới 470 triệu nhân dân tệ (70,2 triệu USD), với 43.300 ha cây trồng bị phá hủy.

Các quan chức địa phương đã cảnh báo tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới và mực nước ở lưu vực sông Châu Giang sẽ tiếp tục dâng cao.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết lượng mưa trung bình ở các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Quảng Tây từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6 đạt 621 mm – mức cao nhất kể từ năm 1961.

Mùa mưa diễn ra vào mùa hè thường xuyên dẫn đến hiện tượng lũ lụt ở miền nam Trung Quốc, nhưng có những lo ngại rằng biến đổi khí hậu đang làm tình hình trầm trọng thêm.

Ngược lại, nhiều nơi ở miền Bắc Trung Quốc đang có nhiệt độ cao bất thường, nhưng theo dự báo mưa cũng sẽ xảy ra ở khu vực này tiếp theo.

Bài Liên Quan