Vụ oanh kích khu dân cư gần Odessa: TT Ukraina cáo buộc Nga ‘‘tấn công khủng bố có chủ đích’’

Đăng ngày: 02/07/2022

Hiện trường một khu dân cư tại Odessa, Ukraina bị quân đội Nga oanh kích sáng sớm ngày 01/07/2022.  AP

Trọng Thành

Quân đội Nga dường như gia tăng tấn công các mục tiêu dân sự tại Ukraina. Trong một phát biểu đêm hôm qua, 01/07/2022, tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky đã lên án Nga ‘‘tấn công khủng bố có chủ đích’’ khi oanh kích vào một tòa chung cư và một trung tâm giải trí tại một thị trấn gần cảng Odessa.   

Theo thông báo mới nhất của chính quyền Ukraina, có 21 người thiệt mạng trong cuộc tấn công nhắm vào thị trấn Belgorod-Dniester. Trong số những người chết trong cuộc tấn công sáng hôm thứ Sáu có một cậu bé 12 tuổi, Zelensky cho biết thêm có khoảng 40 người đã bị thương, và số người chết có thể gia tăng. Tổng thống Ukraina nhấn mạnh : “đây là một hành động cố ý… chứ không phải là một sai lầm  hay một cuộc oanh kích tên lửa bị lạc mục tiêu”. Ba tên lửa đã trúng vào một tòa nhà chung cư chín tầng bình thường, nơi “không cất giấu vũ khí, hay bất kỳ thiết bị quân sự nào”. 

Hội đồng thành phố Odessa hôm nay, thứ Bảy 02/07/2022, tuyên bố để tang sau vụ oanh kích hôm qua. Quốc kỳ tại các công sở trên toàn khu vực được treo rủ.  

Vẫn tại miền nam Ukraina, nhiều tiếng nổ lớn sáng sớm hôm nay tại thành phố Mykolaiv, thủ phủ tỉnh Mykolaiv, do Ukraina kiểm soát, theo thông báo của thị trưởng Oleksandr Senkevich trên mạng xã hội Telegram. Theo France 24, hiện tại khó xác định được nguồn gốc các vụ nổ này. Trước khi có các tiếng nổ, còi báo động không kích vang lên trên toàn khu vực. 

Quân đội Ukraine tối hôm qua cũng tố cáo Nga ném bom phốt pho vào Đảo Rắn. Tổng tư lệnh Quân đội Ukraina Valeriy Zaluzhniy cho biết trên Telegram: “Khoảng 6 giờ chiều, các lực lượng vũ trang Nga đã hai lần không kích bằng bom phốt pho trên Đảo Rắn”. Một ngày trước đó, quân đội Nga tuyên bố rút khỏi Đảo Rắn.  

Giao tranh tiếp tục dữ dội xung quanh Lyssytchansk 

Tại vùng miền đông Donbass, đài France Info cho hay giao tranh tiếp tục diễn ra xung quanh Lyssytchansk, thành phố lớn cuối cùng ở vùng Donbass chưa bị quân Nga kiểm soát. Hôm qua, trang mạng bộ Quốc Phòng Nga thông báo các lực lượng Nga “đã đến sát cửa ngõ Lysytchansk. Quân đội Ukraina đang chịu tổn thất nặng nề”. Thống đốc tỉnh Lugansk Serguiï Gaïdaï xác nhận quân Nga “đang cố gắng bao vây quân đội chúng tôi từ phía nam và phía tây. Lãnh đạo địa phương Ukraina cho biết tình hình “cực kỳ khó khăn”, các cuộc oanh tạc “dữ dội”, ngăn cản việc sơ tán dân thường.  

Phía bên kia sông, cách Lysytchansk vài cây số là thành phố Severodonetsk, hoàn toàn toàn nằm trong tay quân Nga và lực lượng ly khai thân Nga từ một tuần này. Khu vực nhà máy hoá chất Azot là điểm kháng cự cuối cùng. Thành phố gần như không còn ai mấy người ở lại. 

Thông tín viên Anissa el Jabri của RFI có mặt tại Severodonestk, đi cùng với lực lượng Tchetchenya của Nga, gửi về bài phóng sự:  

Bằng một giọng điệu đầy tự tin, người dân này thông báo cho du khách về hướng đi để đến với thủ phủ Lugansk (hiện do quân đội Nga kiểm soát). Kể từ giờ thành phố này sẽ trở thành một bộ phận của nước cộng hòa tự phong do lực lượng ly khai thân Nga lãnh đạo. 

Một tuần kể từ khi thành phố đổi chủ, ở lối vào thành phố, các chữ in hoa lớn Severodonetsk vẫn được sơn màu xanh và vàng (màu quốc kỳ Ukraina), nhưng chúng được đóng khung bởi một lá cờ đỏ và một quốc kỳ Nga.   

Cư dân này chúng tôi gặp khi đang đạp xe trên đường phố. Nơi đây ta chủ yếu chỉ nghe thấy tiếng quạ kêu. Ông đã không đáp lại lời kêu gọi lặp đi lặp lại của thống đốc Ukrainan, sơ tán càng sớm càng tốt. Ông nói: “Vâng, tôi cũng thấy rất tiếc khi ở lại. Tôi biết một vài người đã chết. Họ đã bị trúng pháo”.  

 Tuy nhiên, đối với người cựu công nhân của nhà máy Azot này đúng là đáng tiếc, nhưng ông đã quyết định chờ đợi các lực lượng Nga và thân Nga đến. Ông nói : “Tôi đã ở nhà và đó là sự lựa chọn của tôi. Từ lúc bắt đầu. Về cơ bản, tôi không bao giờ muốn thay đổi quyết định của mình và sau cùng thì chúng tôi vẫn sống sót. Mẹ tôi sống với tôi, tôi không còn phải lo sợ cho mẹ nữa. Bây giờ mọi thứ đều ổn cả. Tôi nghĩ mọi thứ sẽ ổn thôi. Tôi có những người quen (những người đã rời đi Ukraina) nhưng tôi không liên lạc với họ. Tôi cũng không giữ liên lạc ”.  

Người dân này chờ đợi những người lãnh đạo mới tái thiết thành phố, tạo việc làm tại một thành phố hoang vắng, nơi dân chúng hiện tại đang sống trong hầm hoặc trong lều”. 

Bài Liên Quan