Trung Cộng đưa ra các quy tắc quản lý sự tham gia của Hoa Kỳ ở Châu Á Thái Bình Dương.

Trung Cộng đã giao cho Mỹ một bản kế hoạch chi tiết về sự chung sống của họ ở Châu Á Thái Bình Dương, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xung đột trong khu vực về các vấn đề an ninh.

© Photographer: STEFANI REYNOLDS/AFPUS Secretary of State Antony Blinken (R) and China’s Foreign Minister Wang Yi talk before a meeting in Nusa Dua on the Indonesian resort island of Bali on July 9, 2022.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết ông đã đưa ra đề xuất với người đồng cấp Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc họp kéo dài 5 giờ của họ ở Bali vào cuối tuần qua. Wang đã mở rộng chi tiết của nó trong khi nói chuyện với ban thư ký của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Jakarta vào thứ Hai.

“Tôi đã nói với phía Hoa Kỳ một cách rất long trọng rằng hai bên của chúng ta nên xem xét thảo luận về việc thiết lập các quy tắc cho các tương tác tích cực trong APAC và cùng nhau duy trì chủ nghĩa khu vực cởi mở,” Wang nói. “Chúng tôi mong đợi phản hồi từ phía Hoa Kỳ đối với đề xuất của Trung Quốc.”

Wang xác định “các quy tắc” do Trung Quốc đề xuất là: Hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN và duy trì các khuôn khổ hợp tác khu vực hiện có; tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau ở Châu Á Thái Bình Dương; và thúc đẩy sự ổn định đồng thời cung cấp “nhiều hàng hóa công cộng hơn” cho khu vực.

Ông nói thêm: “Nếu Trung Quốc và Mỹ có thể có những tương tác lành mạnh trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thì điều đó có thể giúp giải phóng năng lượng tích cực và cũng đáp ứng được kỳ vọng của tất cả các nước trong khu vực,” ông nói thêm rằng đạt được tất cả những điều này là nhờ Mỹ vượt lên trên “tâm lý bá quyền”.

Video liên quan: Quan hệ Mỹ-Trung có lẽ là tồi tệ nhất mà chúng ta từng thấy trong kỷ nguyên hiện đại, cựu quan chức ngoại giao Mỹ nói.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đã không trả lời ngay lập tức một email yêu cầu bình luận hôm thứ Hai.

Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng tranh giành ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với các đồng minh của Washington. Các quan chức Trung Quốc gần đây cũng khẳng định eo biển Đài Loan không phải là vùng biển quốc tế, thách thức quan điểm của Washington về luật pháp quốc tế. Trong bài phát biểu của mình, Wang đã mô tả câu hỏi về việc Đài Loan được cai trị một cách dân chủ mà Đảng Cộng sản coi một phần lãnh thổ có chủ quyền của mình là “cốt lõi của các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Trong môi trường đó, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Washington trong lịch sử 55 năm của nước này vào tháng 5 và ngay sau khi công bố Khung kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương khi Hoa Kỳ tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Vương hiện đang có 11 ngày ngoại giao chớp nhoáng trên chiến trường chiến lược quan trọng, tìm cách xoa dịu những nghi ngờ trong khu vực về ý định của Trung Quốc bằng cách nhấn mạnh các lợi ích kinh tế được chia sẻ. Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh có thể thực hiện các hành động quân sự ở những nơi như Đài Loan.

Cũng như đề xuất với Mỹ, cuối tuần qua, Wang đã đưa ra bốn yêu cầu đối với Australia để đưa quan hệ trở lại đúng hướng. Điều đó nhanh chóng bị Australia bác bỏ, với việc Thủ tướng Anthony Albanese nói rằng quốc gia này “không đáp ứng các yêu cầu”.

Hầu hết các quốc gia châu Á đã tìm cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Singapore vào tháng trước rằng các quốc gia nhỏ hơn nên “tự do lựa chọn, tự do phát triển thịnh vượng và tự do lập biểu đồ của chính họ”.

Wang nhấn mạnh về vấn đề này, nói rằng nhiều quốc gia trong ASEAN đang “chịu áp lực” phải đứng về phía nào. Ông nói thêm: “Chúng ta nên cách ly khu vực này khỏi các tính toán địa chính trị và ngăn chúng“ được sử dụng như quân cờ trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn ”.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

Bài Liên Quan