Nâng cấp động cơ F-35 sẽ giúp đỡ, không làm tổ thương các đồng minh châu ÂU.

Nâng cấp động cơ F-35 sẽ giúp đỡ, không làm tổn thương các đồng minh châu Âu
Ý kiến ​​của James S. Gilmore III
Khi tôi làm đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienna, tôi thấy rõ hơn 50 quốc gia thành viên coi trọng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ như thế nào để giúp thúc đẩy hòa bình, tự do và thịnh vượng trên lục địa.
© Erica Price/Getty ImagesA F-35 Lightning II stealth fighter at the Bethpage Airshow over Jones Beach for Memorial Day weekend. Taken on May 28, 2022, in Wantagh, N.Y.
© Erica Giá / Hình ảnh Getty Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II tại Bethpage Airshow trên Bãi biển Jones nhân Ngày Tưởng niệm cuối tuần. Chụp vào ngày 28 tháng 5 năm 2022, tại Wantagh, N.Y.
Từ góc độ quân sự, điều đó kéo dài qua sự hiện diện liên tục của quân đội chúng tôi ở những nơi như Đức, nơi tôi đóng quân trong Chiến tranh Việt Nam, mà còn đối với ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng của chúng tôi, nơi đã thúc đẩy khả năng tương tác giữa các đồng minh của chúng tôi kể từ Thế chiến thứ hai.
Ví dụ hàng đầu của Mỹ về hoạt động cùng các đồng minh châu Âu là (F-35 Lightning II) của chúng tôi, máy bay chiến đấu tàng hình tinh vi nhất thế giới do Lockheed Martin chế tạo và được hỗ trợ bởi các đối tác Hoa Kỳ là Northrop Grumman, BAE Systems và Pratt & Whitney. Nó đã rất thành công, 14 quốc gia bay chúng với tám đối tác trực tiếp và sáu thông qua Bán hàng quân sự nước ngoài (FMS). Danh sách đó đang tăng lên khi Đức, Thụy Sĩ, Phần Lan và Hy Lạp đang có kế hoạch gia nhập câu lạc bộ.

Chúng ta nên đánh giá sâu sắc quyết định của họ khi hợp tác với chúng ta và "mua của Mỹ" vì như Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough ở Anh bắt đầu vào ngày 18 tháng 7 chắc chắn sẽ chứng minh, người châu Âu có các lựa chọn khác trong việc mua sắm máy bay chiến đấu tiên tiến. Lịch sử gần đây cho thấy nhiều quan hệ đối tác thành công giữa các quốc gia châu Âu. Mới nhất là liên doanh giữa Tây Ban Nha, Pháp và Đức trên một máy bay chiến đấu mới được thiết kế để thay thế cả European Typhoon và Rafale vào năm 2040.
Giữa sự cạnh tranh của ngành hàng không vũ trụ châu Âu, cả bên trong và bên ngoài, cộng với chiến tranh đang hoành hành ở Ukraine ngày nay và khả năng thực sự là chúng tôi và các đồng minh châu Âu của chúng tôi có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột vũ trang với cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, Mỹ nên làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ bạn bè trong thời điểm đầy biến động như vậy.

Đó là lý do tại sao thật đáng lo ngại khi thấy một số người trong Quốc hội và ngành hàng không vũ trụ Mỹ đề xuất thay thế động cơ F-35 bằng một hệ thống đẩy hoàn toàn mới vào năm 2027.

Tính thực tiễn lâu dài của F-35 bị đe dọa, không phải bởi đối thủ trong tương lai, mà bởi những người tìm cách thay thế động cơ F135 Pratt & Whitney của F-35 bằng động cơ General Electric được mệnh danh là Chương trình chuyển đổi động cơ thích ứng (AETP). Đó là một cuộc cạnh tranh ngành công nghiệp trong nước có tính đặt cược cao với sự phân nhánh quốc tế sâu sắc mà ít người biết thậm chí đang diễn ra.

Mặc dù việc luôn tìm kiếm sự đổi mới trong các hệ thống vũ khí là điều dễ hiểu, nhưng mọi thứ tôi đã đọc đều cho thấy kế hoạch hiện đại hóa động cơ F135 của Pratt & Whitney bằng Gói động cơ nâng cao (EEP) sẽ hiệu quả trong việc tăng cường khả năng như AETP. Giải pháp này sẽ tốn ít chi phí hơn, có thể triển khai nhanh hơn và sẽ duy trì khả năng tương tác với các đồng minh của chúng tôi — mà họ không bị mắc kẹt với chi phí cao hơn và chuỗi cung ứng phức tạp về thứ mà họ thậm chí không được bỏ phiếu.

Việc nâng cấp động cơ F-35 phải giúp các đồng minh châu Âu của chúng ta chứ không làm tổn hại đến họ. Việc chuyển sang một động cơ hoàn toàn mới có vẻ phản tác dụng vì nó sẽ tạo ra nhiều chuỗi hậu cần và bảo dưỡng cho hệ thống động cơ F-35 — một cho máy bay phản lực được chế tạo trước năm 2027 và một chuỗi khác sau năm 2027. Nhưng nó thậm chí còn phức tạp hơn.
Có ba phiên bản của F-35 để phù hợp với các yêu cầu hạ cánh và cất cánh khác nhau. Một động cơ AETP mới được phát triển sẽ chỉ phù hợp với F-35A trên đất liền cho các đường băng thông thường. Không phải những chiếc F-35B được thiết kế cho Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và hải quân đồng minh được triển khai trên các tàu sân bay nhỏ, như Anh và Ý. Cũng không phải F-35C được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng trên tàu sân bay của chúng tôi.

Vậy ai sẽ trả tiền cho tất cả những thay đổi này? Mỗi quốc gia chỉ có thể chi tiêu cho quốc phòng trong khả năng tài chính của mình. Một ví dụ về tác động đối với việc cân nhắc chi phí của một đồng minh được phản ánh trong một báo cáo ở Vương quốc Anh về kế hoạch mua máy bay cho Không quân Anh. Chi phí là một vấn đề cần cân nhắc nghiêm túc, đặc biệt vì Anh muốn dành tiền cho một lựa chọn cho Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai (FCAS) do Airbus chế tạo, một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 có thể có trong tương lai.

Các đồng minh NATO hiểu sự cần thiết phải đầu tư vào F-35. Tuy nhiên, nếu chi phí, chuỗi cung ứng và bảo trì tăng lên đáng kể, các đồng minh có thể phải tìm kiếm nơi khác.

Mặc dù điều quan trọng là phải "mua của Mỹ", cạnh tranh trong ngành sẽ giúp ích, không cản trở an ninh quốc gia của chúng ta. Vì F-35 đã đi được nửa chặng đường với tuổi thọ dự kiến ​​là 30 năm, nên các công ty Mỹ dành thời gian và nỗ lực cạnh tranh về động cơ cho máy bay thế hệ thứ 6 sắp tới sẽ có ý nghĩa hơn là đại tu chương trình giữa thế hệ thứ 5.

Căng thẳng đang gia tăng trên toàn cầu. Câu hỏi bây giờ là liệu xung đột có thể được kiểm soát, và liệu có thể ngăn chặn được bất kỳ kẻ xâm lược nào hay không. Máy bay chiến đấu F-35 là phương tiện chính để khiến bất kỳ kẻ chinh phục nào phải dừng lại và suy nghĩ trước khi bắt đầu gây hấn hơn nữa. Giá cả phải chăng, tính khả dụng và khả năng hoạt động là những từ khóa của F-35. Nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó.

James S. Gilmore III từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE). Ông là thống đốc thứ 68 của Virginia và là một cựu quân nhân từng phục vụ tại Đức trong Chiến tranh Việt Nam.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là của riêng người viết.

Bài Liên Quan