Đằng sau câu chuyện Quốc hội Anh ‘đóng tài khoản TikTok’

Tiktok
Chụp lại hình ảnh,TikTok có 8,9 triệu người dùng ở Anh chỉ trong tháng 1/2022

Đại diện TikTok bày tỏ sự thất vọng sau khi Nghị viện Anh đóng tài khoản trên kênh của họ ‘vì lo ngại an ninh’.  

Tài khoản ‘UK Parliament’ chỉ mới được mở ra trên App TikTok để “thử nghiệm giao tế với công chúng dùng TikTok” nhưng đã bị đóng tuần này vì các nghị sĩ Anh lo ngại.  

Trong không khí không thoải mái về việc chính phủ Trung Quốc kiểm soát thông tin, đây là một trong số nhiều động thái ở Anh cho rằng dùng TikTok, nền tảng gốc từ Trung Quốc, “tạo rủi ro mất dữ liệu”.

Chủ tịch Hạ viện, Sir Lindsay Hoyle, và Chủ tịch Thượng viện, Lord McFall đã đồng ý với kiến nghị của các dân biểu thuộc đảng Bảo thủ nên ra lệnh hôm 03/08 cho các quan chức phụ trách thông tin ở Quốc hội Anh đóng tài khoản TikTok chỉ vài ngày sau khi khai trương

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance bác bỏ cáo buộc họ bị chính quyền Trung Quốc kiểm soát.

Một nữ phát ngôn viên cho TikTok nói với BBC rằng họ thất vọng vì Quốc hội Anh “không kết nối được với công chúng trẻ để thông tin về hoạt động của Nghị viện”.

Họ cũng nói công ty này sẵn sàng giải thích và làm rõ những điều các nghị sĩ Anh nêu ra về tính minh bạch.

Một số dân biểu Anh nói đóng TikTok của nghị viện là cách để đáp trả việc Bắc Kinh áp dụng lệnh trừng phạt (cấm nhập cảnh) với các nghị sĩ Anh ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.  

Chính phủ sẽ cần làm như Quốc hội?  

Hôm 03/05/2022, nghị sĩ Iain Duncan-Smith gợi ý Phủ thủ tướng Anh nên đóng tài khoảng TikTok như Quốc hội đã làm.

Là cựu chủ tịch đảng Bảo thủ, ông Duncan-Smith có uy tín lớn trong đảng cầm quyền Anh và là nhân vật thường phê phán chính quyền Bắc Kinh “vi phạm nhân quyền”.

Cùng một số nghị sĩ khác, ông Duncan-Smith nêu cáo buộc rằng TikTok “chuyển số liệu từ Anh về Trung Quốc”.    

Ứng viên hàng đầu của đảng Bảo thủ ra tranh chức thủ tướng Anh, bà Liz Truss gần đây nói với BBC rằng bà “hoàn toàn ủng hộ việc đánh các công ty công nghệ như vậy”.

Bà đã dùng động từ “crack down” (đánh, trấn áp), khi nói với phóng viên kinh doanh của BBC về câu chuyện TikTok.

Nhưng sau đó, nhóm tham mưu tranh cử của bà Truss có giải thích rõ hơn với đài BBC rằng ý của bà Truss, hiện đang làm Bộ trưởng Ngoại giao Anh, là “chính quyền cần bảo đảm để các công nghệ chủ chốt của Anh không bị xuất khẩu sang cho các chế độ độc đoán sử dụng, và để các công ty quốc tế tuân thủ luật Anh”.

Anh đã từng cấm tập đoàn Huawei tham gia xây dựng mạng thông tin truyền thông thế hệ mới 5G ở Anh vì “lý do an ninh”.

TikTok là nền tảng dùng ở nước ngoài của ByDance, khác với nền tảng chia sẻ video nội địa của họ ở Trung Quốc, tên là Douyin.

Tại Anh, theo số liệu của Statista.com, chỉ trong tháng 1/2022, TikTok có 8,9 triệu người dùng, đa số trong giới trẻ.

Hoa Kỳ và Ấn Độ không có lệnh cấm nền tảng này, và ở Anh, TikTok vẫn hoạt động bình thường sau sự kiện Quốc hội Anh tự đóng tài khoản của họ trên TikTok.

Tuy thế, hiện chưa rõ các cơ quan chính quyền Anh có theo chân Nghị viện để xóa tài khoản TikTok hay không.

Bài Liên Quan