Bị châu Âu trừng phạt, Nga ngưng chuyển dầu cho Hungary, CH Séc và Slovakia

Đăng ngày: 10/08/2022

Ảnh minh họa : khu vực gần nhà máy lọc dầu MOL Dunai, ở thành phố Szazhalombatta, Hungary, ngày 18/03/2022. © Marton Monus / Reuters

Thùy Dương

Thứ Ba 09/08/2022, đúng ngày thỏa thuận trong Liên Âu về giảm tiêu thụ khí đốt bắt đầu có hiệu lực để đề phòng nguy cơ Nga cắt nguồn cung ứng cho châu Âu thì Matxcơva thông báo đóng van đường ống dẫn dầu trung chuyển qua Ukraina đến ba nước Đông – Trung Âu là Hungary, CH Séc và Slovakia.

Theo công ty Nga Transneft, việc ngừng cung cấp dầu là do lệnh trừng phạt của Tây phương, Nga không thể thanh toán phí trung chuyển cho đối tác UkrTransnafta. Do vậy, đối tác này « đã ngưng cung cấp dịch vụ chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraina từ ngày 04/08 ».

Tuyến đường ống Droujba từ Nga chạy qua Ukraina mỗi ngày chuyển lượng dầu tương đương khoảng 250.000 thùng đến Hungary, CH Séc và Slovakia, những nước không có lối ra biển.

Vẫn theo Transneft, việc cung ứng dầu cho Ba Lan và Đức qua Belarus thì vẫn hoạt động bình thường.

Nhìn từ Hungary, chìa khóa để giải quyết vấn đề có thể đang nằm trong tay doanh nghiệp dầu lửa Hungary MOL, vốn có quan hệ tốt đẹp từ nhiều năm nay với các đối tác Nga.

Từ Budapest, thông tín viên Florence La Bruyère giải thích :

« Cho đến lúc này, chưa có gì đáng lo ngại. Hungary vốn dĩ lệ thuộc đến 65% vào dầu lửa của Nga, nhưng ngay cả khi không có nguồn cung ứng này thì các tài xế vẫn có thể mua đầy bình xăng. Nhưng việc Nga đóng van đường ống vận chuyển vàng đen không đúng lúc chút nào, bởi vì hiện tại, nhà máy lọc dầu chính của Hungary, (đặt tại Szazalombatta, cách thủ đô Budapest 30 km), đang được bảo trì bán phần nên cung cấp ít xăng hơn thường lệ.

Tuy nhiên, công ty Hungary MOL, doanh nghiệp mua dầu chính của Nga, tuyên bố có trữ lượng đủ dùng cho vài tuần. Và công ty đang nỗ lực tìm giải pháp để phục hồi việc cung ứng dầu. Việc chuyển dầu hiện giờ bị đình chỉ vì (theo phía Nga) ngân hàng Gazprom không thanh toán được phí trung chuyển cho phía Ukraina. Việc thanh toán được cho là đã bị từ chối do các biện pháp trừng phạt của châu Âu.

Trong một thông cáo, MOL, tập đoàn dầu mỏ lớn của Hungary, cho biết đã bắt đầu, xin trích, « các cuộc đàm phán để đứng ra thanh toán phí định kỳ ». Nói một cách khác, công ty của Hungary đề nghị đóng vai trò trung gian và thanh toán phí trung chuyển cho nhà khai thác đường ống dẫn dầu của Ukraina, rồi sau đó dàn xếp với phía Nga. Xin nhắc lại là công ty MOL đã mua dầu của Nga từ nhiều thập niên qua và có quan hệ rất tốt đẹp với các đối tác ».

Bài Liên Quan