Cuộc chiến Ukraine: Dự đoán bước tiếp theo của Nga ở Ukraine

  • Jonathan Beale
  • Phóng viên quốc phòng

8 giờ trước

Russia's President Vladimir Putin (L), flanked by Russia's Defence Minister Sergei Shoigu (R), walks as he takes part in the main naval parade marking the Russian Navy Day, in St. Petersburg on July 31, 2022.
Chụp lại hình ảnh,Moscow đang tái triển khai lực lượng xuống phía nam, nơi đang chịu áp lực nặng nề từ quân đội Ukraine

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Anh nói với BBC rằng cả Nga và Ukraine đều không có khả năng đạt được bất kỳ hành động quân sự mang tính quyết định nào ở Ukraine trong năm nay.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trước công chúng, Trung tướng Jim Hockenhull cũng cho biết ông đã theo dõi rất sát sao việc Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Vào ngày 23/2/2022, Tướng Hockenhull đã làm việc đến khuya. Ông đạp xe về nhà lúc nửa đêm và đi ngủ vào khoảng 01:00.

Một giờ sau, ông nhận được một cuộc điện thoại nói rằng có một số dấu hiệu lạ về hoạt động ở biên giới Ukraine, vì vậy ông quay trở lại với chiếc xe đạp của mình và tới nơi làm việc.

Sự xác nhận được đưa ra rằng Nga thực sự đã xâm lược quốc gia láng giềng của họ.

Vài phút sau, và cho tới đầu giờ sáng, Tướng Hockenhull báo cáo cho Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Anh về sự khởi đầu của cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

A column of tanks marked with the Z symbol stretches into the distance as they proceed northwards along the Mariupol-Donetsk highway in March.
Chụp lại hình ảnh,Tướng Hockenhull tin rằng Nga dự định tiến hành cuộc xâm lược vào tháng 11/2021

Với tư cách là Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Anh trong 4 năm qua, Tướng Hockenhull hoạt động trong bóng tối, điều hành một tổ chức chuyên xử lý thông tin tuyệt mật và bí mật. Cuộc chiến ở Ukraine đã làm cho công việc tổ chức và của ông trở nên quan trọng hơn.

Ông cho biết ngày càng tin rằng Nga dự định tiến hành cuộc xâm lược vào tháng 11/2021. Đó là lúc ông nghĩ “điều này sẽ xảy ra”, ông nhớ lại.

Một tuần trước cuộc xâm lược, ông Hockenhull đã đưa ra một quyết định rất bất thường là đăng một tấm bản đồ dự đoán các kế hoạch xâm lược có khả năng xảy ra của Nga trên Twitter. Theo ông, đó là một quyết định không hề dễ dàng, nhưng ông tin rằng cần phải đưa thông tin này ra phạm vi công cộng.

“Điều quan trọng là phải nói ra sự thật trước khi những lời nói dối xuất hiện”, ông nói.

Người đứng đầu cơ quan tình báo của Anh cũng bảo vệ quyết định của phương Tây trong việc nhấn mạnh khả năng sử dụng vũ khí hóa học và sinh học của Nga.

Ông tin rằng điều này đã giúp ngăn Nga tiến hành chiến thuật cờ giả, nhằm cố gắng khắc họa người Ukraine hoặc phương Tây là những kẻ chủ mưu gây ra xung đột.

Hiếm khi có nhiều thông tin tình báo tuyệt mật được chia sẻ với công chúng. Tình báo Quốc phòng Anh kể từ đó đã đăng tải các bản tin hàng ngày trong suốt cuộc chiến.

Tình báo không phải là khoa học – các dự đoán được đưa ra trên thang xác suất, và có một số điều đã khiến giới tình báo quốc phòng Anh ngạc nhiên.

Tướng Hockenhull nói rằng sức mạnh của sự đoàn kết phương Tây và sự phản kháng của người Ukraine đã vượt qua sự mong đợi.

Ông gợi ý rằng những thất bại của quân đội Nga, với chỉ huy, kiểm soát và hậu cần rất “kém”. Những thất bại này cũng đã bị can thiệp chính trị, từ cấp chiến lược đến chiến thuật.

Giữa giai cấp chính trị và quân sự của Nga đang có sự thiếu tin tưởng lẫn nhau – Tướng Hockenhull nói rằng ông rất ngạc nhiên khi Moscow phải hứng chịu tất cả những vấn đề này cùng một lúc.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tướng Hockenhull nói, chúng ta nên thận trọng khi nghĩ rằng bên nào đang thắng hoặc thua – hoặc đó là một sự bế tắc.

Nga rõ ràng đang cố gắng huy động lực lượng nhiều hơn sau khi chịu tổn thất đáng kể, ông cho biết.

Quân đội của Putin cũng đang phải điều động lại một số binh sĩ từ Donbas về phía nam, nơi Tướng Hockenhull đánh giá rằng Nga đang chịu áp lực đáng kể từ các lực lượng Ukraine ở trong và xung quanh khu vực Kherson.

Map showing the south of Ukraine
Chụp lại hình ảnh,Bản đồ miền nam Ukraine

Nhưng ông Hockenhull vẫn cho rằng việc mong đợi một sự thay đổi quyết định ở miền Nam Ukraine trong những tháng tới là không thực tế.

Vị tướng tình báo Anh cho biết ông hiểu mong muốn chiếm lại lãnh thổ của Ukraine, và mặc dù sẽ có các cuộc tấn công lẫn phản công, nhưng ông không nghĩ rằng sẽ có hành động quyết định được thực hiện trong năm nay từ cả hai bên.

Ông dự đoán đây là một cuộc xung đột kéo dài.

Khả năng hạt nhân

Điều này đặt ra một câu hỏi khác – Tổng thống Vladimir Putin sẽ làm gì nếu ông tiếp tục gặp khó khăn trong việc đạt được các mục tiêu quân sự của mình? Liệu Putin có sử dụng vũ khí hạt nhân?

Tướng Hockenhull nói rằng điều này được theo dõi “rất, rất chặt chẽ”.

Russian Navy's TK-208 Dmitry Donskoy nuclear submarine is prepared for the Navy Day parade in Kronshtadt in the suburbs of St Petersburg
Chụp lại hình ảnh,Tướng Hockenhull nói rằng Moscow không chắc sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân

Học thuyết quân sự của Nga, không giống như học thuyết của phương Tây, bao gồm việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc trên chiến trường cho các hoạt động quân sự.

Trong khi ông Hockenhull tin rằng không có khả năng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ được sử dụng trong thời gian sắp tới, ông sẽ tiếp tục theo dõi việc này.

Trung Tướng Anh giải thích rằng khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân có thể thay đổi nếu diễn biến trên chiến trường thay đổi.

Quan ngại về Trung Quốc

Sau bốn năm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng, Tướng Hockenhull hiện chuyển sang lãnh đạo Bộ Chỉ huy Chiến lược của quân đội Anh – bao gồm giám sát các hoạt động của Vương quốc Anh trong không gian, trên không gian mạng và sử dụng các lực lượng đặc biệt.

Ông vẫn coi Nga là mối đe dọa lớn nhất, nhưng cũng ngày càng lo ngại về Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tăng cường màn phô diễn quân sự của mình đối với Đài Loan trong những tuần gần đây.

Tướng Hockenhull nói rằng sẽ không hợp lí nếu ông không coi “một quốc gia với quân sự hiện đại hóa đáng kinh ngạc quyết tâm giải quyết một vấn đề chính trị” thành vấn đề.

Công việc của tình báo quân đội Anh sẽ không trở nên dễ dàng hơn.

Bài Liên Quan