Phần Lan đột ngột cắt 90% thị thực đối với dân Nga

August 17, 2022

Ngoại trưởng Pekka Haavisto

Sau khi Moscow bỏ các hạn chế COVID-19 từ ngày 15/7, số lượng du khách Nga tới Phần Lan liên tục tăng, làm dấy lên nhiều bất bình trong dư luận.

Phần Lan tuyên bố cắt giảm 90% thị thực du lịch Nga so với mức hiện tại kể từ ngày 1/9, nhằm phản ứng với cuộc xâm lược Ukraine.

“Thị thực du lịch Nga không thể ngừng cấp hoàn toàn, nhưng số lượng sẽ giảm đáng kể”, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nói hôm nay, khi thông báo thị thực loại này sẽ bị giới hạn ở mức 10% so với hiện nay.

Ông Haavisto thêm rằng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga sẽ bị giới hạn bằng cách hạn chế giờ mở cửa nộp đơn xin thị thực, bởi lệnh cấm hoàn toàn dựa trên quốc tịch là điều không thể.

“Điều này có nghĩa các loại thị thực khác như thăm thân, làm việc hoặc học tập sẽ được ưu tiên hơn”, ông giải thích.

Phần Lan hiện xử lý khoảng 1.000 đơn xin thị thực của công dân Nga mỗi ngày. Nước này cũng sẽ xem xét thiết lập một loại thị thực nhân đạo mà Phần Lan hiện chưa có, tạo điều kiện xin thị thực dễ dàng hơn cho các nhà báo hoặc nhân viên tổ chức phi chính phủ.

Ngoại trưởng Phần Lan cũng thông báo Helsinki ủng hộ ngừng thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho thị thực của Liên minh châu Âu (EU) với Nga, khiến phí làm thị thực du lịch với người Nga sẽ tăng từ 35 USD lên hơn 80 USD. Phần Lan dự định nêu vấn đề này tại cuộc họp tiếp theo với các ngoại trưởng EU tại Cộng hòa Czech vào ngày 30/8.

Helsinki đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng Phần Lan hiện là nước láng giềng EU duy nhất không hạn chế thị thực du lịch với người Nga.

Sau khi Moscow bỏ các hạn chế COVID-19 từ ngày 15/7, số lượng du khách Nga tới Phần Lan liên tục tăng, làm dấy lên nhiều bất bình trong dư luận.

Bài Liên Quan