Văn phòng Thủ tướng Anh dựng cổng hoa hướng dương mừng ngày Ukraine độc lập

24/08/2022


Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/8 quyết định ‘mượn hoa thay lời’ để thể hiện tình đoàn kết của Anh với Ukraine.

Nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm của Anh cho dựng một vòm hoa hướng dương khổng lồ – quốc hoa của Ukraine – bên ngoài văn phòng Thủ tướng ở Phố Downing để kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine 24/8. Động thái này diễn ra vào lúc Ukraine chuẩn bị đánh dấu nửa năm kháng cự cuộc xâm lược của Nga.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập Crimea hoặc bất kỳ lãnh thổ nào khác của Ukraine”, ông Johnson nói trong một bài phát biểu bằng video tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Bán đảo Crimea. Bán đảo này của Ukraine bị Nga chiếm và sáp nhập vào năm 2014.

Ông Johnson nói: “Trước sự tấn công của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, chúng tôi phải tiếp tục cung cấp cho những người bạn Ukraine của chúng tôi tất cả những viện trợ quân sự, nhân đạo, kinh tế và ngoại giao mà họ cần.”

Ông Johnson đã kiên định ủng hộ Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Kể từ khi cuộc xâm lược khởi sự, ông Johnson đã cam kết viện trợ quân sự 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ đô la) cho Ukraine, bao gồm cả xe bọc thép và phi đạn chống tăng. Ông cũng điều phối hỗ trợ kinh tế, bảo đảm các khoản vay hàng triệu đô la từ Ngân hàng Thế giới cho nước này.

Bài Liên Quan