Tổng thống Pháp Macron công du Algérie, sưởi ấm quan hệ song phương

Đăng ngày: 25/08/2022

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Algérie 3 ngày, từ 24/08/2022. © AP/Gonzalo Fuentes

Thanh Hà

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu chuyến công du Algérie ba ngày kể từ hôm nay 25/08/2022. Pháp muốn hâm nóng quan hệ với một nước cựu thuộc địa và cũng là một nguồn xuất khẩu khí đốt.

Đây là lần thứ nhì tổng thống Pháp Macron đến Algérie, lần đầu tiên là khi ông Abdelmajid Tebboune làm tổng thống nước này. Theo chương trình nghị sự ngay từ chiều nay, lãnh đạo hai nước viếng thăm tượng đài tử sĩ tại thủ đô Alger. Đây là một biểu tượng về cuộc đấu tranh của người Algérie giành độc lập trong giai đoạn 1954-1962.

Ngày mai ông Macron sẽ có một buổi trao đổi với thanh niên và doanh nhân trẻ của Algérie tại Oran, thành phố lớn thứ nhì của quốc gia bắc Phi này. Theo giới quan sát, đây là bằng chứng cho thấy tổng thống Pháp thực sự muốn mở ra một trang mới trong quan hệ song phương sau giai đoạn bang giao đã phần nào bị sứt mẻ do tuyên bố hồi năm ngoái của Emmanuel Macron. Tổng thống Pháp khi đó cho rằng đã đến lúc Alger nên « ngừng khai thác quá khứ thuộc địa để trục lợi ». Gần như cùng lúc Paris đã giảm lượng visa cấp cho người Algérie vào Pháp.

Giới phân tích tuy nhiên nêu bật một yếu tố quan trọng khác trong chuyến « viếng thăm hữu nghị » này của tổng thống Macron. Đó là vấn đề năng lượng. Trong bối cảnh Nga liên tục dọa ngừng xuất khẩu khí đốt cho châu Âu, Paris không quên rằng Algérie là nguồn cung cấp 10 % khí đốt tiêu thụ tại Pháp. 

Ngoài ra, Pháp là đối tác thương mại quan trọng thứ nhì của Algérie. Đôi bên có nhiều dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, ngân hàng, công nghiệp xe hơi, dược phẩm.

Bài Liên Quan