Úc khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông, bất chấp khiêu khích của Trung Quốc

Đăng ngày: 25/08/2022

(Ảnh minh họa) – Tầu chở trực thăng HMAS Parramatta của Hải Quân Úc tập trận với tầu đổ bộ Mỹ USS America, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Barry và tầu USS Bunker Hill, tại Biển Đông, ngày 18/04/2020. © REUTERS – Australia Department Of Defence

Trọng Nghĩa

Trong phát biểu đầu tiên từ ngày nhậm chức, tân tư lệnh Không Quân Úc, tướng Robert Chipman, hôm 22/08/2022 khẳng định quân đội Úc sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra ở Biển Đông bất chấp những sự cố mà phía Trung Quốc gây ra.

Theo báo chí Úc, phát biểu tại Canberra, người đứng đầu lực lượng Không Quân Hoàng Gia Úc cho biết là các nhiệm vụ tuần tra của phi cơ quân sự Úc trên Biển Đông vẫn sẽ được tiến hành “như bình thường”, bất chấp một loạt sự cố thiếu an toàn đã xẩy ra trong khu vực, do phía Trung Quốc gây ra.

Nổi bật nhất là sự cố xẩy ra vào tháng 5, khi Úc tố cáo vụ một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc chặn đường một máy bay do thám P-8 của Úc bay trên Biển Đông, thả ra các mảnh kim loại gây nhiễu khiến động cơ máy bay Úc hút phải. Vài tháng trước đó, Úc cũng lên án Trung Quốc về vụ chĩa tia laser vào một phi cơ phản lực Úc ở vùng biển ngoài khơi miền Bắc Úc.

Đối với tư lệnh Không Quân Úc, quân đội Trung Quốc cần tuân thủ các tiêu chuẩn cao hơn về “tính chuyên nghiệp”. Bắc Kinh đã bác bỏ những phản đối của Úc, đồng thời cáo buộc ngược lại là quân đội Úc đã có những hành động “khiêu khích”.

Tư lệnh Không Quân Úc đã có những phát biểu như trên sau một cuộc hội đàm với bộ trưởng Không Quân Hoa Kỳ Frank Kendall ghé thăm Úc để thị sát các cuộc tập trận quân sự hỗn hợp Mỹ-Úc mang tên Pitch Black đang diễn ra ở vùng Lãnh Thổ Phía Bắc của Úc.

Theo một số nhà phân tích được nhật báo Hồng Kông SCMP hôm nay trích dẫn, việc Úc tiếp tục duy trì các cuộc tuần tra trên Biển Đông sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực của Canberra muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Úc và Trung Quốc gần đây đã nối lại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sau nhiều năm quan hệ không tốt đẹp. Các chính phủ Úc trước đây đã cấm thiết bị 5G của Hoa Vi, đồng thời kêu gọi mở điều tra về nguồn gốc của Covid-19 khiến Trung Quốc tức giận và áp đặt các biện pháp trả đũa về ngoại giao và kinh tế, thương mại.

Tuy nhiên, sau khi tân chính phủ của thủ tướng Albanese lên cầm quyền tại Canberra, vào tháng 7, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tuyên bố với đồng nhiệm Úc Penny Wong rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng phục hồi quan hệ với Úc, trong lúc bà Wong cũng xác định rằng cả hai nước đều có lợi để ổn định trở lại mối quan hệ.

Alex Bristow, một chuyên gia quốc phòng từ Viện Chính Sách Chiến Lược Úc ASPI cho rằng: Mặc dù muốn duy trì quan hệ ổn định với Trung Quốc, nhưng Úc sẽ không đánh đổi lợi ích quốc gia của mình để lấy “một số triển vọng cải thiện quan hệ kinh tế”. Theo chuyên gia này, những lợi ích của Úc bao gồm sự ổn định trong khu vực và quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bài Liên Quan