Ukraina : Mỹ yêu cầu bảo đảm cho AIEA tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia

Đăng ngày: 30/08/2022

Hình ảnh vệ tinh nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, Ukraina, ngày 29/08/2022. AP

Minh Anh

Ngày 29/08/2022, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Nhà Trắng, John Kirby, trong buổi họp báo kêu gọi « Nga phải bảo đảm một lối tiếp cận an toàn và không gây trở ngại » cho các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử AIEA tại nhà máy hạt nhân Zaporijjia của Ukraina. 

Cũng theo ông John Kirby, thì Hoa Kỳ « vẫn tin rằng việc ngừng hoạt động các lò phản ứng có kiểm soát sẽ là giải pháp an toàn nhất và ít rủi ro nhất », và một lần nữa kêu gọi Nga nên chấp nhận « thành lập một vùng phi quân sự » xung quanh nhà máy hạt nhân, nơi sắp diễn ra các cuộc thanh sát của AIEA trong tuần này. 

Trước các rủi ro tai nạn hạt nhân, hôm qua, các nước thành viên khối G7 đã bày tỏ « quan ngại sâu sắc » và đề nghị các bên nên trao thêm quyền tự do di chuyển cho các chuyên gia quốc tế.  

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo AIEA – ông Rafael Grossi, hôm qua, dẫn đầu một phái đoàn khoảng một chục chuyên gia đến Zaporijjia thực hiện nhiệm vụ thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia. Đây là nhiệm vụ mà ông Grossi đòi hỏi từ nhiều tháng qua khi cảnh báo « nguy cơ thật sự về thảm họa hạt nhân ». 

Theo AFP, tình hình xung quanh Zaporijjia vẫn căng thẳng. Nga và Ukraina hôm nay, 30/08/2022, tiếp tục cáo buộc lẫn nhau là thủ phạm của các vụ oanh kích mới nhắm vào khu vực nhạy cảm này.

Bài Liên Quan