‘Người nguy hiểm nhất’ bên cạnh ông Tập Cận Bình biến mất trong 27 ngày dẫn đến nhiều đồn đoán

Trần Phong | DKN 29/08/2022 

Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ bảy. (Ảnh: aboluowang)

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đến gần, các vị trí nhân sự cấp cao của chính phủ Trung Quốc đã thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên tại thời điểm quan trọng này, Vương Hộ Ninh và Triệu Nhạc Tế, hai ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, lại biến mất 27 ngày liên tiếp, làm dấy lên nhiều đồn đoán.

NTD cho biết, sau cuộc họp bí mật kéo dài nửa tháng ở Bắc Đới Hà thuộc tỉnh Hà Bắc, 5 trong số 7 thành viên của Ủy ban Thường vụ Tổng cục Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lần lượt xuất hiện kể từ ngày 16 tháng 8, bao gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Vương Dương, và Hàn Chính. Tuy nhiên, Vương Hộ Ninh và Triệu Nhạc Tế đã biến mất cho đến nay.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã của chính quyền TQ, lần xuất hiện gần đây nhất của Vương Hộ Ninh là vào ngày 30 tháng 7, khi ông tham dự lễ khai mạc triển lãm và mở cửa Bảo tàng Phiên bản Quốc gia Trung Quốc vào sáng hôm đó. Nhưng kể từ ngày 1/8 đến nay, Vương Hộ Ninh đã biến mất 27 ngày liên tục.

Theo Aboluowang, một phân tích cho biết, khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đang đến gần, Vương Hộ Ninh, người phụ trách xây dựng và phát triển hệ tư tưởng, có thể đang giúp ông Tập Cận Bình chuẩn bị các báo cáo cho Đại hội toàn quốc lần thứ 20.

“Người nguy hiểm nhất” bên cạnh Tập Cận Bình

Theo wikipedia, Vương Hộ Ninh đã liên tiếp thực hiện ”đóng gói tư tưởng” cho ba nhà lãnh đạo ĐCSTQ, vì vậy ông được gọi là “người tô son điểm phấn về mặt chính trị” của nhà lãnh đạo ĐCSTQ, từ học thuyết “Tam đại biểu” (Ba đại diện) của cựu bí thư Trung Quốc Giang Trạch Dân đến “Triển vọng phát triển khoa học” của Hồ Cẩm Đào, và sau đó là ”Tư tưởng Tập (Xi)” của Tập Cận Bình, Tất cả đều từ một tay Vương Hộ Ninh mà ra.

Hugh Hewitt, một người nổi tiếng trong giới truyền thông Mỹ, từng đăng một bài báo trên tờ Washington Post vào ngày 16 tháng 12 năm ngoái, nói rằng, Vương Hộ Ninh, một trong bảy thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, có “ảnh hưởng phi thường” đối với Tập Cận Bình về mặt tư tưởng”, và dựa trên điều này, Hewitt cho rằng, Vương Hộ Ninh “là người nguy hiểm nhất trên thế giới”.

NTD cho biết, Vương Hộ Ninh nguyên là giáo sư tại Khoa Chính trị Quốc tế tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải. Cho đến nay, Vương đã ở Trung Nam Hải được 27 năm, và là người có thời gian ở Trung Nam Hải lâu nhất trong số các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, Vương Hộ Ninh bất ngờ được đưa vào vị trí quyền lực cốt lõi cao nhất, trở thành Ủy viên Ban Thường vụ Tổng cục Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và trở thành cố vấn cốt cán của Tập Cận Bình.

Theo Epoch Times, một số nhà phân tích cho rằng, Vương đã không ngừng gieo rắc, truyền dẫn sự mê hoặc của chủ nghĩa Mác cho Tập Cận Bình, từ việc liên tục “khen và giết” (một thành ngữ Trung Quốc chỉ việc khen ngợi hoặc xu nịnh quá mức, làm người ta trì trệ và lạc hậu) đến việc “đào hố” giúp ông Tập trong các vấn đề đối nội và đối ngoại (‘đào hố’ – ‘dig the pit’ là một kiểu chơi bài ở Thiểm Tây, trong đó những người chơi còn lại hợp sức chiến đấu chống lại người đào hố). Do đó chỉ trong hơn 4 năm kể từ khi Tập Cận Bình nhậm chức đã khiến ông Tập từ “một tay chơi bài tốt trở thành tay chơi bài xấu”.

Tác giả ký tên ‘’cán bộ tham mưu cao cấp Chu Cát’’ trước đây đã đăng trên Epoch Times với tựa đề “Ông anh Tập, nếu anh không quay đầu lại thì mọi thứ sẽ kết thúc!” Bài báo cho rằng, ông Tập Cận Bình đã làm tốt trong 5 năm cầm quyền đầu tiên, vây quét những quan lớn tham nhũng, hại dân, lòng dân nhanh chóng được thu phục. Nhưng sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19, khi “người tri kỷ”  Vương Hộ Ninh lên nắm quyền, đã làm cho ông Tập trở thành một hôn quân, khiến ông Tập, người vốn được kính trọng, giờ đây đã trở thành một người không ra người.

Tác giả nói rằng, bản thân nghi ngờ rằng bên cạnh ông Tập Cận Bình không có người can gián, nếu không kẻ nịnh thần đã không thể nâng ông Tập lên mây hết lần này đến lần khác, rồi lại quẳng xuống như vậy. Vương Hộ Ninh, người phụ trách tư tưởng, từ lâu đã tìm ra được sở thích và những gì không thích của ông Tập, và đang “không ngừng tiêu diệt ông Tập” không biết mỏi mệt.

Triệu Nhạc Tế gửi “tư liệu đen” cho Tập Cận Bình?

Trong thời gian Vương Hộ Ninh mất tích, Triệu Nhạc Tế, một thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cũng mất hút.

Sự tàng hình của Triệu cũng thu hút sự chú ý của ngoại giới. Giáo sư Chương Thiên Lượng, một nhà bình luận về phân tích các vấn đề thời sự cho rằng, hiện đang là thời điểm quan trọng đối với vị trí nhân sự sau Đại hội đại biểu toàn quốc  lần thứ 20. Triệu Nhạc Tế, với tư cách là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, có thể đang bận sửa sang lại “tư liệu đen” của các quan chức cấp cao trong thời gian này, để cung cấp thông tin tham khảo cho Tập Cận Bình khi chọn dụng quan chức. Một khi Tập Cận Bình nắm được “bím tóc đuôi sam” (chỗ sơ hở) của các quan chức cấp cao này, ông  đương nhiên sẽ có thế chủ động trong ván cờ nhân sự cấp cao.

Mặt khác, theo thông lệ của ĐCSTQ, các thành viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phải được bổ nhiệm lại sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20. Gần đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã bắt đầu thay đổi nhân sự, người đứng đầu kiểm tra, giám sát kỷ luật của ít nhất 12 cơ quan trung ương đã được thay thế, trong đó Trương Xuân Sinh, Phó tổng thư ký Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, đã được điều chuyển sang làm thứ trưởng Bộ Nội vụ, dẫn đến nhiều đồn đoán.

Theo cisocial.net, ngoại giới nhận thấy trong quá trình điều chỉnh, mặc dù nhiều cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương được thuyên chuyển trong cùng một cấp nhưng có người lại bị giáng xuống các bộ phận phụ, điều này cho thấy ông Tập Cận Bình không hài lòng với một số thành viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. 

Ảnh: Aboluowang

Bài Liên Quan