Tổng thư ký LHQ : Bắc Triều Tiên gia tăng trấn áp bằng các biện pháp chống Covid-19

Đăng ngày: 03/09/2022

Tổng thư ký LHQ, Antonio Guterres trong cuộc họp báo ngày 26/04/2022. Ảnh minh họa việc ông Gueterres lên án Bắc Triều Tiên lợi dụng các biện pháp chống Covid bóp nghet nhân quyền. REUTERS – POOL

Thùy Dương

Các hành vi vi phạm nhân quyền tiếp tục gia tăng ở Bắc Triều Tiên do các biện pháp chống dịch Covid-19 của Bình Nhưỡng. Đây là kết luận trong báo cáo của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Lãnh đạo Liên Hiệp Quốc dự tính chuyển hồ sơ đến Tòa Hình Sự Quốc Tế (CPI).

Theo AFP, trong báo cáo được công bố hồi tuần qua, Antonio Guterres viết, từ tháng 08/2021 đến tháng 07/2022, những thông tin mà Liên Hiệp Quốc nhận được xác nhận chế độ Bình Nhưỡng « đã gia tăng hơn nữa việc đàn áp các quyền và các quyền tự do của nhân dân Bắc Triều Tiên», dựa vào việc « duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến dịch Covid-19 và tiếp đến là việc tăng cường các biện pháp này ». 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh : « Việc đóng cửa biên giới và hạn chế quyền tự do đi lại và giao tiếp xã hội trong nước đã giúp cho chính quyền hạn chế hơn nữa các luồng thông tin và tư tưởng trong dân chúng » và Liên Hiệp Quốc « có những lý do hợp lý để tin rằng Nhà nước Bắc Triều Tiên ngày càng cưỡng bức dân chúng lao động mà không trả thù lao ».

Ông Guterres lo ngại là tình trạng nhân quyền ở quốc gia khép kín này sẽ ngày càng tồi tệ, người dân Bắc Triều Tiên không được tiếp cận với nguồn lương thực và không được chăm sóc sức khỏe phù hợp, và cơ sở hạ tầng y tế của Bắc Triều Tiên không có đủ khả năng đối phó với sự lây lan mạnh mẽ của Covid-19.

Trong bối cảnh đáng lo ngại này, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động, nhất là xác định các trách nhiệm của chính quyền Bắc Triều Tiên nếu đúng là đã có những tội ác chống nhân loại, để họ không thể thoát trừng phạt. Ông Guterres gợi ý Hội Đồng Bảo An tự động, hoặc theo khuyến nghị của Đại Hội Đồng, xem xét chuyển hồ sơ đến Tòa Hình Sự Quốc Tế.

Bài Liên Quan