Philippines hơn 400 lần phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, Đại sứ Trung Quốc nói muốn duy trì quan hệ tốt với Manila

2022.09.27

Philippines hơn 400 lần phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, Đại sứ Trung Quốc nói muốn duy trì quan hệ tốt với ManilaTàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu hôm 27/3/2021

 AFP

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 27/9 cho biết từ năm 2020 đến nay, nước này đã chính thức có 405 lần phản đối các hành động lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông mà Philippines gọi là Biển Tây Phlippines.

Trong số 405 lần phản đối chính thức này có cả các công hàm phản đối về ngoại giao trước sự có mặt thường xuyên của các tàu Trung Quốc tại khu vực đảo Pag-asa hay còn gọi là Thị Tứ và Julian Felipe Reef hay còn gọi là Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.

Quần đảo Trường Sa hiện là đối tượng tranh chấp giữa các nước bao gồm: Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trong các năm gần đây, Trung Quốc liên tục điều các tàu dân quân biển ra các khu vực đang tranh chấp làm khiến các nước láng giềng phải lên tiếng phản đối.

Trong khi đó, hôm 27/9, trong bài phát biểu nhân lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Trung Quốc qua ứng dụng Zoom, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines là Hoàng Khê Liên nói rằng Trung Quốc luôn tìm kiếm việc giải quyết những khác biệt trong vấn đề về chủ quyền trên biển với Manila. Ông Hoàng Khê Liên còn khẳng định Trung Quốc luôn duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp với Philippines.

Vào tuần trước, trong chuyến thăm đến Hoa Kỳ, Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. nói “Trung Quốc đòi chủ quyền đối với vùng lãnh thổ thuộc Philippines” khi nói về khu vực Biển Đông.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền khoảng 90% diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển đòi chủ quyền lịch sử với vùng nước rộng lớn. Tòa Trọng tài Quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này.

Bài Liên Quan