Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Phi bàn về Biển Đông, Đài Loan

September 28, 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Giới chức quốc phòng Mỹ, Philippines bày tỏ quan ngại những hành động “cưỡng ép” của Bắc Kinh khi khẳng định chủ quyền “trải dài từ biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan, Biển Đông, khắp các đảo Thái Bình Dương, đến khu vực Ấn Độ Dương”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến gặp người đồng cấp Philippines Jose Faustino Jr tại Hawaii vào ngày 29/9 để thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm Biển Đông và Đài Loan.

Bộ trưởng Austin sẽ rời Washing trong ngày 28/9 để đến California trước khi tới Hawaii. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng ông Austin và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Faustino sẽ thảo luận về “toàn bộ mối quan ngại an ninh” của hai bên, theo Nikkei Asia.

“Chúng tôi thực sự xem Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là khu vực quan trọng”, vị quan chức cho biết hôm 27/9. Giới chức quốc phòng hai nước lo ngại những hành động “cưỡng ép” của Bắc Kinh khi khẳng định chủ quyền “trải dài từ biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan, Biển Đông, khắp các đảo Thái Bình Dương, đến khu vực Ấn Độ Dương”.

Việc mở rộng an ninh hàng hải và các cuộc tập trận quân sự sẽ nằm trong chương trình nghị sự giữa hai bên.

Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác với Philippines không chỉ trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông, mà còn các khả năng có thể xảy ra với Đài Loan.

Cũng tại Hawaii, ông Austin sẽ tham gia cuộc gặp ba bên với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 27/9 cho biết Nhật Bản và Úc “là hai đối tác có cùng chí hướng và có năng lực nhất của chúng tôi ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Bài Liên Quan