Tước danh hiệu CAND 3 công an vì đánh ‘dã man’ hai thiếu niên

Hình ảnh từ video gây xôn xao dư luận
Chụp lại hình ảnh,Hình ảnh từ video gây xôn xao dư luận

30 tháng 9 2022

Ban giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ vì đánh hai thiếu niên, trong đoạn video gây xôn xao trên mạng. 

Ba người bị tước danh hiệu là đại úy Châu Minh Trung, trung úy Nguyễn Quang Thái và thượng úy Đoàn Tấn Phong.

Sóc Trăng cũng kỷ luật bằng hình thức cách chức phó đội trưởng xuống làm cán bộ đối với đại úy Hứa Trường An do không quán xuyến được cán bộ, chiến sĩ của mình.

Tỉnh cũng kỷ luật cảnh cáo đại úy Trần Minh Đời do có mặt nhưng không can ngăn đồng đội.

Vụ việc xảy ra thế nào?

Công anh tỉnh Sóc Trăng nói sự việc xảy ra vào lúc 15h ngày 25/9. 

Tổ tuần tra thuộc Đội cảnh sát giao thông – trật tự Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện một thanh niên lái xe máy hiệu Exciter 150cm³ chở theo một thanh niên khác đi ngược chiều, nghi sử dụng rượu, bia và chưa đủ tuổi lái xe nên ra tín hiệu dừng xe.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao; chèn ép xe của Tổ tuần tra; lạng lách, đánh võng trên đoạn đường gần 30km, theo phía công an cho hay tại buổi họp báo ngày 30/9. 

Công an Sóc Trăng nói đến địa bàn thuộc ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, lực lượng chức năng mới dừng được phương tiện vi phạm.

Trong video xuất hiện trên mạng internet, người ta thấy cảnh đánh người, bị cho là “dã man”.

Tại họp báo ngày 30/9, công an tỉnh Sóc Trăng nói các chiến sĩ không kiềm chế được nóng giận, đã có hành vi sử dụng bạo lực.

Sau đó, người và phương tiện vi phạm được đưa về trụ sở Công an thị xã.

Theo phía công an, người điều khiển phương tiện đã thừa nhận các hành vi vi phạm: không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông, không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị; không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; người chưa đủ 18 tuổi nhưng điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 100cm3.

Tại họp báo ngày 30/9, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng nói: “Trong vụ việc này, các cán bộ vi phạm quy tắc ứng xử ở mức đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc cho nhân dân nên chúng tôi xử ở mức đội khung, tức là tước danh hiệu Công an nhân dân.”

Theo Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, có một cán bộ đi chung nhưng không can ngăn để giúp đồng đội giữ bình tĩnh cũng phải chịu trách nhiệm.

“Cán bộ này đáng ra phải giảm cấp hàm, nhưng theo quy định ai có công thì hưởng, ai có tội thì phạt. Đầu năm 2022, cán bộ này có bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh nên mức xử phạt là cảnh cáo”, Đại tá Sol nói.

Người phát tán clip ‘không vi phạm pháp luật’

Tại họp báo, phóng viên hỏi người đăng clip công an đánh hai thiếu niên lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không.

Ông Lê Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng trả lời rằng theo Điều 32 Bộ Luật Dân sự, hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng thì không vi phạm.

“Trong trường hợp này, người dân đang phát tán một hành vi trái pháp luật để bảo vệ lợi ích công cộng hoặc tố giác tội phạm thì cá nhân không cần xin phép người vi phạm. Vụ việc này cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu đã vi phạm quy định của ngành. Vì vậy người phát tán clip này không vi phạm pháp luật”, ông Bắc nói.

Bài Liên Quan