Giá năng lượng tăng vọt : Đức chi thêm 200 tỉ euro hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp

Đăng ngày: 30/09/2022

Ảnh minh họa : Pin mặt trời và điện gió tại Feldheim, gần Treuenbrietzen, đông Đức, ngày 28/09/2022. AP – Michael Sohn

Trọng Thành

Các nước châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Giá năng lượng tăng vọt đang làm điêu đứng nước Đức, quốc gia phụ thuộc nặng nề vào khí đốt Nga. Hôm qua, 29/09/2022, Berlin thông báo một kế hoạch trợ giúp mới tổng giá trị 200 tỉ euro để kìm giá năng lượng, hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, nhằm góp phần giảm các hậu quả của cuộc khủng hoảng có thể đẩy nước Đức vào suy thoái kinh tế trong năm tới. 

Số tiền vừa được đưa ra cao gấp đến hai lần so với khoản chi khổng lồ tổng trị giá 100 tỉ euro, mà chính phủ Đức đã tung ra từ đầu cuộc chiến Ukraina đến nay, cũng liên quan đến năng lượng.

Thông tín viên Pascal Thibaut tường trình từ Berlin : 

‘‘Từ ‘‘Wumms’’ đã từng được sử dụng một lần, bây giờ lại có thêm một cú ‘‘Wumms’’ nữa. Từ tiếng Đức này có thể tạm dịch là ‘‘nhanh như chớp“. Thủ tướng Olaf Scholz một lần nữa đã chọn cách thể hiện bóng bẩy để nói về các biện pháp với tổng giá trị 200 tỉ mà Berlin sẽ tung ra để kìm giá năng lượng.

Các biện pháp, mà hiện vẫn chưa được ấn định cụ thể, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân và các doanh nghiệp, vốn đang phải gánh chịu hóa đơn tiền điện và khí đốt tăng vọt. Khoản hỗ trợ này được lên kế hoạch cho đến mùa xuân năm 2024. Quỹ Bình ổn Kinh tế sẽ tài trợ cho những chi phí này thông qua các khoản tín dụng.

Thông báo của thủ tướng Scholz đáp ứng các nguyện vọng của thống đốc các bang, bày tỏ hôm thứ Tư, yêu cầu chính quyền liên bang có các biện pháp mạnh để đối phó với mối lo ngại ngày càng gia tăng của người dân. Nhiều cuộc biểu tình chống việc giá cả gia tăng đã diễn ra. Phe cực hữu đang nhận được nhiều ủng hộ hơn theo các thăm dò dư luận, và đang khai thác các nỗi lo ngại trong dân chúng.

Gói tiền 200 tỉ euro này bổ sung cho 3 kế hoạch hỗ trợ tổng trị giá 100 tỉ đã được Berlin thông qua. Thuế giá trị gia tăng đối với khí đốt đã được hạ xuống. Khoản phụ phí nhắm vào khí đốt gây tranh cãi dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày mai thứ Bảy, 01/10, đã bị hủy bỏ. Nếu được áp dụng, biện pháp này sẽ buộc các gia đình và doanh nghiệp phải trả nhiều hơn cho năng lượng’’.

Bài Liên Quan