Chiến tranh Ukraina : Vladimir Putin hứa hẹn giành chiến thắng

Đăng ngày: 01/10/2022

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraina tại điện Kremlin, Matxcơva, Nga, ngày 30/09/2022. AP – Grigory Sysoyev

Minh Anh

Hôm qua, 30/09/2022, tại điện Kremlin, tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức thông báo sáp nhập bốn vùng chiếm đóng của Ukraina, đồng thời hứa hẹn sẽ giành chiến thắng. Ngoài việc yêu cầu Kiev « ngưng mọi hành động thù nghịch và quay trở lại đàm phán », chủ nhân điện Kremlin còn mạnh mẽ tố cáo Mỹ và phương Tây tàn phá nước Nga.

Từ Matxcơva, thông tín viên đài RFI, Anissa El Jabri nhắc lại những điểm chính trong bài diễn văn của nguyên thủ Nga : 

« Trong tầm ngắm của Vladimir Putin là Hoa Kỳ và rộng hơn nữa là phương Tây, bị tố cáo trong suốt 50 năm lịch sử đã tìm cách, xin trích, “ăn bám, cướp bóc toàn thế giới, và nhất là muốn biến nước Nga thành thuộc địa”.  

Đặc biệt, tổng thống Nga còn nhắc lại sự kiện Hiroshima và Nagasaki. Đối với ông, chính Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, và theo ông, điều đó đã tạo ra “một tiền lệ”. Vladimir Putin còn nói rõ : “Nga sẽ sử dụng mọi phương tiện có trong tay” để bảo vệ những gì mà nước này kể từ giờ xem như là những vùng lãnh thổ của mình. 

Chủ nhân điện Kremlin tuy không đề cập một cách công khai vũ khí hạt nhân mà nước này đang có, nhưng lời dọa dẫm này là quá rõ ràng và được nêu ra. Giờ thì không thể trở về như trước, với việc sáp nhập những vùng lãnh thổ này, nhưng vẫn còn một điều chưa rõ ràng : Đâu sẽ là những đường biên giới mới của Nga ? Ở những nơi mà binh sĩ Nga hiện đang có mặt hay là rộng hơn nữa ? 

Vào lúc Vladimir Putin có bài diễn văn này, tình hình tại Lyman, một chốt chặn chiến lược quan trọng của vùng Lugansk, là vô cùng bấp bênh đối với quân Nga. »

Bài Liên Quan