Tổng thống Ukraina khẳng định không đàm phán với Nga, chính thức xin gia nhập NATO

Đăng ngày: 01/10/2022

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong một buổi lễ tưởng niệm ở ngoại ô Kiev, Ukraina, ngày 29/09/2022. AFP – STR

Phan Minh

Ngay sau khi điện Kremlin chính thức sáp nhập 4 vùng Ukraina, hôm qua 30/09/2022, tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ không đàm phán với Nga chừng nào tổng thống Vladimir Putin còn nắm quyền.

Ông Zelensky nói trong một video trực tuyến : “Ukraina sẽ không đàm phán với Nga chừng nào Putin còn là tổng thống Liên Bang Nga. Chúng tôi sẽ đàm phán với tổng thống mới”.

Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố rằng Ukraina đang chính thức nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về phần mình, Liên Hiệp châu Âu (EU) hôm qua cũng lên án việc sáp nhập này và tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự Ukraina để Kiev giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình.  

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet cho biết thêm chi tiết :

Tuyên bố chính thức trong thông cáo chung được đưa ra hôm qua sau khi Liên Hiệp Châu Âu lên án những “cuộc trưng cầu dân ý giả hiệu” cùng với những “kết quả bị làm sai lệch“. Lần này, các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu “bác bỏ mạnh mẽ và lên án dứt khoát”  việc Nga sáp nhập “bất hợp pháp” 4 vùng của Ukraina. Theo Liên Âu, Nga gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu vì họ phá hoại trật tự quốc tế và xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và chủ quyền của Ukraina, tức là các quyền cơ bản của nước này.

Ukraina sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ kinh tế và quân sự từ Liên Âu để bảo đảm khả năng tự vệ và giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình.

Về phần chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, ông nhắc lại rằng Liên Âu sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập này, cũng như không công nhận việc sáp nhập Crimée hồi năm 2014.

Đồng thời, tại Bruxelles, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng lên án việc sáp nhập “bất hợp pháp” này.

Bài Liên Quan