Nicaragua liên tục trục xuất các nhà ngoại giao

Đăng ngày: 01/10/2022

Ảnh minh họa : Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (P) và phó tổng thống Rosario Murillo tại Managua, Nicaragua. Ảnh chụp ngày 27/03/2020. REUTERS – Oswaldo Rivas

Minh Anh

Bộ Ngoại Giao Nicaragua ngày 30/09/2022 thông báo cắt đứt bang giao với Hà Lan, đồng thời tố cáo nước này là theo « chủ nghĩa can thiệp »

Nguyên nhân là vài giờ trước đó, La Haye đã quyết định hủy tài trợ xây dựng một bệnh viện trong khuôn khổ một chương trình hợp tác. Cũng trong ngày thứ Sáu, trước khi cắt đứt bang giao với Hà Lan, phó tổng thống Nicaragua, bà Rosario Murillo, cũng là phu nhân tổng thống Daniel Ortega, thông báo không cho phép tân đại sứ Mỹ Hugo Rodriguez nhập cảnh, do vị đại sứ này cũng bị chỉ trích là có thái độ « can thiệp »

Không chỉ có các đại diện ngoại giao Mỹ, Hà Lan mà trước đó một hôm, thứ Năm, 29/9, chính quyền Managua còn thông báo trục xuất nữ đại sứ Liên Hiệp châu Âu Bettina Muscheidt, ra lệnh cho bà trong vòng 48 tiếng phải rời khỏi Nicaragua. 

Hồi tháng Ba năm nay, Nicaragua đã lần lượt trục xuất đại sứ tòa thánh Vatican Waldemar Sommertag và lãnh đạo Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế Thomas Ess. Đến tháng Tư, đến lượt văn phòng của Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ (OEA) cũng được yêu cầu đóng cửa và đại diện phải về nước. 

Tổng thống Nicaragua, tái đắc cử nhiệm kỳ 4 năm 2018 trong một cuộc bầu cử không có đối thủ nặng ký, hoặc đã bị bắt hoặc đi tị nạn, đã bị cộng đồng chỉ trích vì những vi phạm nhân quyền. Cuộc đàn áp phong trào biểu tình năm 2018 đã làm ít nhất 355 người chết.

Bài Liên Quan