NGƯỜI HÙNG 17 TUỔI, SINH VIÊN UKRAINE ĐÃ CỨU HÀNG TRIỆU NGƯỜI

Trong ảnh là Igor Klymenko, 17 tuổi, sinh viên Ukraine – người vừa được Nhận giải thưởng Global Student Prize (Giải thưởng Sinh viên toàn cầu 2022). Đi kèm giải thưởng là 100 ngàn USD cho phát minh máy dò phá bom mìn trên mặt đất bằng máy bay không người lái.

Vào tháng 2 năm 2022, khi Nga xâm lược Ukraine, Igor Klymenko, 17 tuổi, buộc phải rời khỏi ngôi nhà thân yêu của mình ở Kyiv để đi lánh nạn. Anh và gia đình chuyển đến vùng nông thôn, trú ẩn dưới tầng hầm để tránh bom và pháo kích của Nga. Đây cũng là thời gian tập trung toàn bộ trí lực để thiết kế chiếc máy dò mìn này. Sau 3 tuần sản phẩm đã hoàn chỉnh và được đưa vào sử dụng rộng rãi ở Ukraine.

Phát minh của Klymenko có độ chính xác đến 92%, đã giúp cho Ukraine phát hiện được hàng chục ngàn quả mìn do đội Nga đặt khắp nơi. Điều này cũng động nghĩa là anh đã trực tiếp cứu hàng triệu dân thường Ukraine không bị thiệt mạng bởi bom mìn trong cuộc chiến.

Tại lễ trao giải thưởng Sinh viên toàn cầu được tổ chức ở New York, Mỹ, Igor Klymenko phát biểu: “Tôi nghĩ nó không chỉ có thể cứu sống cho người dân mà sáng kiến này còn có thể truyền cảm hứng cho sinh viên sáng tạo để thế giới tốt đẹp hơn…”

Tiểu Vũ (lượt dịch từ Smithsonian)

Bài gốc tại đây: https://www.smithsonianmag.com/…/a-ukrainian-teenager…/

Bài Liên Quan