Pháp và Algerie khẳng định thiện chí « tăng cường » đổi mới quan hệ đối tác

Đăng ngày: 10/10/2022

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne (T) và đồng nhiệm Algérie Aïmene Benabderrahmane trong cuộc họp báo chung tại Alger, ngày 09/10/2022 AFP – ALAIN JOCARD

Minh Anh

Kết thúc cuộc họp của Ủy ban cấp cao liên chính phủ Pháp – Algérie lần thứ 5, tại Alger ngày hôm qua, 09/10/2022, lãnh đạo chính phủ hai nước, trong cuộc họp báo chung sau đó, bày tỏ mong muốn « thắt chặt » hơn nữa các mối quan hệ và thông báo hai nước ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế – văn. Tuy nhiên, trong những hồ sơ nhậy cảm, hai bên vẫn chưa đạt được các tiến bộ. 

Đặc phái viên đài RFI, Julien Chavanne tại Alger cho biết cụ thể : 

« Phủ thủ tướng Pháp đã báo trước : Bà Elisabeth Borne chỉ sẽ tập trung vào những chủ đề có thể đạt đồng thuận. Nhưng đôi bên lại chưa nhất trí trong việc nới lỏng thủ tục cấp visa. Paris vẫn luôn trông đợi Alger cho tăng tốc hồi hương các công dân Algerie bị trục xuất. Nhưng thủ tướng Pháp trấn an, đôi bên sẽ tiếp tục đối thoại. Bà phát biểu : Các cuộc trao đổi có tiến bộ. Tôi tin rằng những cuộc trao đổi này có thể nhanh chóng giải tỏa bế tắc.

Tương tự như đối với khí đốt. Trong lĩnh vực này cũng không có thông báo về việc tăng mức cung cấp khí đốt sang Pháp, dù rằng vấn đề này vẫn đang trên bàn đàm phán như lời đáp lịch sự của thủ tướng Algeri Aimene Benabderrahmane. Ông nói : Cho dù chưa có thỏa thuận nào được ký kết, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không có thảo luận về những chủ đề có liên quan hay không có cuộc đàm phán nào. Sắp tới sẽ còn có nhiều chuyến thăm nữa. 

Ngược lại, hồ sơ về ký ức thuộc địa có tiến triển. Ủy ban các sử gia nghiên cứu về thời kỳ thuộc địa và cuộc chiến tranh ALgerie sẽ sớm được thành lập. Thủ tướng Pháp cho biết : Chúng tôi đang thảo luận về việc chọn người và đang trong quá trình ổn định nhân sự. Việc này sẽ được giải quyết trong những ngày tới. 

Cuộc họp liên chính phủ này là một bước tiến đến hâm nóng lại quan hệ giữa Paris và Alger. Cuộc họp đầu tiên mang tính chính trị, dè dặt nhưng tích cực, nhằm ghi nhận việc chấm dứt mối bất hòa ».

Bài Liên Quan