Tình báo Anh : Trung Quốc thống trị công nghệ, « mối đe dọa lớn » cho phương Tây

Đăng ngày: 11/10/2022

Lãnh đạo cơ quan tình báo và an ninh Anh Quốc Jeremy Fleming tại Luân Đôn, Anh Quốc ngày 14/02/2019. AP – Frank Augstein

Minh Anh

Lãnh đạo cơ quan tình báo và an ninh của Anh (GCHQ), hôm nay, 11/10/2022, cảnh báo phương Tây trước việc Trung Quốc tìm cách sử dụng thế thống trị công nghệ nhằm mục đích theo dõi. Theo cơ quan này, đây là một « mối đe dọa to lớn » và phương Tây cần phải hành động khẩn cấp.

Theo AFP, lời cảnh báo này của ông Jeremy Fleming được dựa trên các đánh giá từ các chuyên gia về quốc phòng cho rằng chính quyền Trung Quốc tìm cách « tận dụng » lợi thế công nghệ của họ như hệ thống vệ tinh và tiền ảo.  

Ông Fleming, đứng đầu cơ quan tình báo Anh từ năm 2017, kêu gọi Anh Quốc và các đồng minh nên cùng nhau khẩn cấp phản ứng trước những mối đe dọa này, theo như thông cáo của cơ quan này được công bố hôm qua 10/10/2022. 

Hãng tin Pháp lưu ý, phát biểu trên của lãnh đạo tình báo Anh được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị phát hành đồng tiền kỹ thuật số, « nhân dân tệ ảo ». Ý định này của Bắc Kinh khiến nhiều chuyên gia lo lắng, đánh giá rằng các chế độ toàn trị rất có thể sẽ sử dụng công nghệ này vào mục đích theo dõi và kiểm soát. 

Ông Fleming khẳng định, một loại tiền tệ như thế có thể sẽ « cho phép Trung Quốc vượt qua được phần nào các trừng phạt quốc tế hiện nay đang được áp dụng nhắm vào chế độ tổng thống Nga Vladimir Putin ». 

Trung Quốc đã hoàn thiện hệ thống định vị Beidu qua vệ tinh hồi năm 2020 để cạnh tranh với GPS của Mỹ. Theo lãnh đạo an ninh Anh, « Trung Quốc hiện đang trang bị năng lực chống vệ tinh hùng mạnh với mục tiêu là nhằm ngăn chặn các quốc gia khác tiếp cận không gian trong trường hợp có xung đột. »

Bài Liên Quan