Lập vùng an toàn quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia: Nga tuyên bố ‘‘sẵn sàng đối thoại’’ với AIEA

Đăng ngày: 12/10/2022

Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) tiếp tổng giám đốc AIEA Rafael Grossi, ngày 11/10/2022 tại Saint-Petersbourg, Nga. AP – Pavel Bednyakov

Trọng Thành

Thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia của Ukraina, mà Nga chiếm đóng ngay từ đầu chiến tranh, luôn có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào do chiến sự. Hôm qua, 11/10, lãnh đạo Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (AIEA) có chuyến công du Nga. Tổng thống Nga tuyên bố ‘‘sẵn sàng đối thoại’’ với AIEA.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp tổng giám đốc AIEA, ông Rafael Grossi, tại Saint Petersburg. Sau cuộc gặp, người đứng đầu AIEA đánh giá đây là một cuộc gặp có ‘‘ý nghĩa quan trọng’’ và ông lại kêu gọi thiết lập một khu vực an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia.

Theo AFP, nguyên thủ Nga cũng khẳng định hai bên có thể thảo luận về ‘‘tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia’’.  

Sau cuộc gặp này, Cơ quan Nguyên tử Quốc tế AIEA đã ra thông báo khẳng định ‘‘không thể lãng phí thêm thời gian nữa. Nguy cơ đang ở mức cao. Cần phải làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn một tai nạn hạt nhân tác động nặng nề đến Ukraina và xa hơn”. Thông báo của AIEA cho biết tổng giám đốc Rafael Grossi có kế hoạch gặp lại tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào cuối tuần này. Trong những tuần gần đây, tổng giám đốc AIEA liên tục có cách cuộc tham vấn hai bên Ukraina và Nga, để tìm cách nhanh chóng xác lập một vùng an toàn xung quanh nhà máy điện.  

Tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia cũng được Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm. Ngày mai, 13/10, dự kiến tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, gặp nhau tại Kazakhstan. Trước đó, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi hai bên ngừng bắn ‘‘ngay khi có thể’’ tại khu vực Zaporijjia.  

Bài Liên Quan