TT Zelensky kêu gọi quốc tế giám sát tình hình tại biên giới Ukraina-Belarus

Đăng ngày: 12/10/2022

Thủ tướng Đức (ngồi giữa bên trái) theo dõi phát biểu của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc họp trực tuyến các lãnh đạo G7, từ Berlin, ngày 11/10/2022. REUTERS – BPA

Trọng Thành

Việc chính quyền Belarus quyết định một lập lực lượng chung với Nga mới đây gây nhiều lo ngại tại Ukraina. Hôm qua, 11/10/2022, tổng thống Ukraina trong cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo G7 đã kêu gọi cử một phái đoàn quốc tế giám sát vùng biên giới với Belarus.  

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã tố cáo Nga đang ‘‘trực tiếp lôi kéo Belarus vào cuộc chiến tranh này’’. Theo AFP, các nước G7 trong hội nghị trực tuyến hôm qua cũng lên án việc thành lập lực lượng chung Nga – Belarus là ‘‘một ví dụ mới nhất cho thấy sự đồng lõa’’ của chính quyền Minsk với Matxcơva, trong cuộc chiến tranh xâm lăng chống Ukraina. G7 kêu gọi chính quyền Minsk ‘‘ngừng cho phép các lực lượng Nga sử dụng lãnh thổ Belarus’’ để phục vụ cho các nỗ lực chiến tranh tại Ukraina.  

Về phần mình, Belarus hôm qua bảo đảm là lực lượng vũ trang chung với Nga vừa được thành lập chỉ có mục tiêu duy nhất là tự vệ. Bộ trưởng Quốc Phòng Belarus, Victor Khrenine, ra một thông cáo nhấn mạnh là : các hoạt động quân sự được tiến hành hiện nay chỉ có mục tiêu duy nhất là đưa ra một phản ứng tương thích với các hoạt động quân sự bên kia biên giới.  

Bài Liên Quan