Chiến sự Ukraine: quân Nga chiếm 2 làng ở miền đông, chịu áp lực ở miền nam

14/10/2022


Một người dân Ukraine khóc thương thân nhân bị thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Nga 
Một người dân Ukraine khóc thương thân nhân bị thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Nga 

Các lực lượng thân Nga đạt được một số bước tiến ở miền đông Ukraine, Anh cho biết hôm 14/10, ngay cả khi sự kiểm soát của Moscow suy yếu ở miền nam, nơi một quan chức do Nga dựng lên đã kêu gọi người dân chạy trốn khỏi vùng mà Nga tuyên bố đã sáp nhập.

Cập nhật của cơ quan tình báo Anh cho biết các lực lượng do công ty quân sự tư nhân Wagner Group của Nga dẫn đầu đã chiếm được các làng Optyine và Ivangrad ở phía nam thị trấn Bakhmut vốn đang bị tranh giành quyết liệt, là bước tiến đầu tiên của phe thân Nga trong hơn ba tháng.

“Kể từ đầu tháng 7, quân Nga hay quân ly khai chiếm được thêm rất ít các khu dân cư, nếu như họ làm được việc này”, bản tin cập nhật hàng ngày từ London, vốn vẫn tập trung vào thắng lợi của Ukraine trên chiến trường, cho biết.

Ukraine đã phát động cuộc phản công vào cuối tháng 8 để đánh trả quân Nga chiếm đóng đất nước họ kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu hồi tháng 2, đẩy quân Nga ra khỏi khu vực đông bắc và gây áp lực mạnh mẽ cho họ ở miền nam.

Trọng tâm chính của quân Ukraine bây giờ là Kherson – một trong bốn tỉnh Ukraine bị chiếm đóng một phần mà Nga tuyên bố đã sáp nhập trong những tuần gần đây, và có lẽ quan trọng nhất về mặt chiến lược.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết những người sơ tán khỏi Kherson dự kiến sẽ bắt đầu đến Nga vào ngày 14/10, một ngày sau khi một quan chức do Nga dựng lên khuyến cáo tất cả cư dân trong vùng hãy di tản, nhất là những ai sống quanh thành phố Kherson.

Mặc dù một số người ở các vùng bị Nga chiếm đóng đã bỏ chạy sang Nga theo đà tiến của quân Ukraine, có những người cho biết họ bị ép buộc phải đi đến Nga và những người khác vẫn chạy về hướng tây đến các khu vực do Ukraine kiểm soát.

Sự tháo chạy của thường dân khỏi Kherson sẽ là đòn giáng mạnh vào tuyên bố của Nga hồi tháng trước là đã sáp nhập được khoảng 15% lãnh thổ Ukraine – tương đương diện tích Bồ Đào Nha – vào Nga.

Thành phố Kherson, vùng đô thị lớn duy nhất mà Nga chiếm được nguyên vẹn kể từ khi phát động xâm lược hồi tháng 2, kiểm soát tuyến đường bộ duy nhất đến bán đảo Crimea bị Nga chiếm vào năm 2014 và cửa sông Dnipro chia đôi đất nước.

Kể từ đầu tháng 10, quân Ukraine đã phá vỡ tiền tuyến của quân Nga trong khu vực trong cuộc tiến công lớn nhất của họ ở miền nam kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, nhằm cắt đường tiếp vận và lối thoát qua sông của quân Nga.

Trước đó trong cùng ngày 14/10, Ukraine cho biết rằng lực lượng của họ đã giành lại 600 khu dân cư trong tháng qua, bao gồm 75 khu ở vùng Kherson và 43 ở Donetsk phía đông, nơi có các làng Optyine và Ivangrad.

“Diện tích lãnh thổ Ukraine được giải phóng đã tăng lên đáng kể”, Bộ Tái hòa nhập Lãnh thổ bị Chiếm đóng Tạm thời cho biết trên trang web của họ.

Họ cho biết Nga đang nhắm vào Bakhmut, để tìm cách giành được khu đô thị Kramatorsk-Solviansk ở phía đông Donetsk, một trong những vùng mà Nga tuyên bố là đã sáp nhập mặc dù không kiểm soát hoàn toàn.

Các quan chức vùng Belgorod của Nga giáp giới Ukraine đã cáo buộc Ukraine nhắm vào nguồn cung năng lượng của họ và bắn trúng một khu căn hộ ở thủ phủ khu vực. Ukraine cho biết khu căn hộ này đã bị hủy hoại bởi một tên lửa Nga bay chệch hướng.

Bài Liên Quan