Musk đòi Lầu Năm Góc trả tiền cho dịch vụ Internet vệ tinh ở Ukraine

October 14, 2022

Nhờ dịch vụ Internet vệ tinh Starlink, các binh sĩ Ukraine có thể vận hành máy bay không người lái, nhận tin tức tình báo và giữ liên lạc với nhau

SpaceX cho biết khoản phí này lên đến 120 triệu USD trong thời gian từ nay đến cuối năm, và có thể tốn gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

Tập đoàn SpaceX cho biết họ không thể tiếp tục viện trợ và duy trì dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine.

SpaceX đã cảnh báo Lầu Năm Góc rằng họ có thể ngừng tài trợ cho dịch vụ ở Ukraine, trừ khi quân đội Mỹ chi hàng chục triệu USD mỗi tháng, CNN đưa tin ngày 14/10.

Các tài liệu do CNN thu được cho thấy SpaceX đã gửi một lá thư tới Lầu Năm Góc vào tháng 9, nói rằng họ không thể tiếp tục tài trợ cho dịch vụ Starlink như trước.

Bức thư cũng kiến nghị Lầu Năm Góc chi trả phần chi phí mà chính phủ và quân đội Ukraine sử dụng Starlink. SpaceX cho biết khoản phí này lên đến 120 triệu USD trong thời gian từ nay đến cuối năm, và có thể tốn gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

“Chúng tôi không thể viện trợ thêm cho Ukraine, cũng như không thể duy trì hoạt động của thiết bị hiện có trong một khoảng thời gian không xác định”, thư từ giám đốc phụ trách kinh doanh với chính phủ của SpaceX gửi Lầu Năm Góc viết.

Tài liệu của SpaceX gửi đến Lầu Năm Góc cũng nhắc đến việc vào tháng Bảy, tướng Valerii Zaluzhniy, sĩ quan chỉ huy quân đội Ukraine, đề nghị hãng cung cấp thêm gần 8.000 thiết bị đầu cuối của Starlink.

Tuy nhiên trong một bức thư khác gửi tới Lầu Năm Góc, một nhà tư vấn làm việc cho SpaceX đã viết: “SpaceX phải đối mặt với những quyết định rất khó khăn. Tôi không nghĩ rằng họ có đủ khả năng tài chính để cung cấp bất kỳ thiết bị đầu cuối hoặc dịch vụ bổ sung nào theo yêu cầu của tướng Zaluzhniy”.

Bài Liên Quan