Trao cờ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại cho Bảo Tàng Di Sản

October 18, 2022

Hải Quân Đặng Thanh Long (trái), trao lá cờ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại HQ 502 cho ông Châu Thụy, giám đốc Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt

Đây là quốc kỳ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại HQ 502, khi chúng tôi rời Bộ Tư Lệnh hạm đội tại Sài Gòn vào khoảng 2 giờ sáng ngày 30 Tháng Tư 1975, và đến ngày 7 Tháng Năm 1975 lúc quá trưa đoàn tàu của chúng tôi đến Subic Bay, Philippines.

Sáng 16 Tháng Mười, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, diễn ra sự kiện vô cùng cảm động khi lá cờ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại HQ 502 cách đây 47 năm được trao lại cho Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM – Vietnamese Heritage Museum). Đồng thời, đây cũng là tiệc mừng đại thọ lần thứ sáu của các vị niên trưởng Hải Quân VNCH trên 80 tuổi và phu nhân.

Lá cờ thiêng liêng từng tung bay trên những chuyến hải hành, ngược xuôi trên chiến trường Việt Nam, được Hải Quân Đặng Thanh Long, thuộc Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Hải Quân VNCH gìn giữ từ khi đến Philippines vào ngày 7 Tháng Năm 1975 sau cuộc di tản từ Việt Nam trên Dương Vận Hạm HQ 502.

Tham dự trong buổi lễ gồm các cựu quân nhân thuộc Quân Chủng Hải Quân VNCH: Đại Tá Dư Trí Hùng từ Dallas Texas; Trung Tá Phạm Mạnh Quân; Trung Tá Nguyễn Văn Dinh; Trung Tá Trần Đình Hòa; Trung Tá Võ Văn Huệ (tất cả đều xuất thân Khóa 8 Trường Sĩ Quan Nha Trang); cựu Trung Tá Hoàng Đình Báu, hạm trưởng chiến hạm HQ 09; các niên trưởng Đệ Nhất Bảo Bình; niên trưởng phu nhân Bùi Văn Tẩu; cùng quý phu nhân các niên trưởng Khóa 7, Khóa 9, Khóa 12 Hải Quân; Giáo Sư Lê Văn Khoa và phu nhân.

Ban tổ chức gồm các ông bà Hiền Nguyễn, Lệ Trần Nguyễn, và Đặng Thanh Long mời mọi người cùng đứng lên chứng kiến giây phút giây phút long trọng nhất khi Hải Quân Đặng Thanh Long trân trọng trao kỷ vật là lá cờ VNCH của Hải Quân VNCH trên tàu HQ 502 lại cho ông Châu Thụy, giám đốc Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt.

Ông Long nói: “Đây là lá quốc kỳ VNCH trên Dương Vận Hạm Thị Nại HQ 502, khi chúng tôi rời Bộ Tư Lệnh hạm đội tại Sài Gòn vào khoảng 2 giờ sáng ngày 30 Tháng Tư 1975, và đến ngày 7 Tháng Năm 1975 lúc quá trưa đoàn tàu của chúng tôi đến Subic Bay, Philippines. Lúc hạ cờ, tôi đã tình nguyện lên kéo cờ, quàng quanh cổ và được giữ làm báu vật cho riêng tôi. Nay gần 80 tuổi, do hạm trưởng Hoàng Đình Báu giới thiệu, tôi nghĩ rằng nơi gìn giữ báu vật này xứng đáng nhất là Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, tôi xin trao lại anh.”

Mọi người cùng đứng lên, sau đó ông Châu Thụy, đại diện Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, tiếp nhận lá cờ thiêng, phát biểu: “Trong nhu cầu sưu tầm, thu góp, gìn giữ, bảo tồn và phổ biến những chứng tích của người Việt tỵ nạn kể từ biến cố năm 1975, Viện bảo tàng được thành lập với mục đích bảo tồn những di sản, tài liệu, hiện vật của người Việt tỵ nạn để phổ biến trên toàn thế giới. Để thực hiện nhiệm vụ đó, chúng con mong quý cô chú bác có thể tích cực đóng góp những tài liệu, hiện vật đó đã mang theo trên bước đường tỵ nạn.”

Ông tiếp: “Lá cờ thân yêu mà ông Đặng Long gìn giữ trong 47 năm qua vừa trao lại, luôn là biểu tượng cho biết bao sự hy sinh của chính các cô chú bác và các công dân Việt Nam, sẽ được gìn giữ trong viện bảo tàng hàng trăm năm cho các thế hệ mai sau cần được biết đến, để nhớ ơn và hãnh diện cho sự hy sinh và can đảm của cha ông.”

(Theo Người Việt)

Bài Liên Quan