Ukraine kêu gọi thế giới ngăn Iran chuyển tên lửa đạn đạo cho Nga

21/10/2022


Lực lượng Ukraine đang nhắm bắn máy bay không người lái do Nga sử dụng tấn công vào các cơ sở ở thủ đô Kyiv 
Lực lượng Ukraine đang nhắm bắn máy bay không người lái do Nga sử dụng tấn công vào các cơ sở ở thủ đô Kyiv 

Ukraine đã bắn hạ 85% máy bay không người lái ‘kamikaze’ của Iran mà Nga sử dụng, nhưng Kyiv cần sự hỗ trợ của các đồng minh để ngăn chặn Tehran bán tên lửa đạn đạo cho Moscow, phát ngôn nhân của không quân Ukraine phát biểu hôm 21/10.

Nga đã tăng cường tấn công vào các cơ sở năng lượng và các thành phố của Ukraine kể từ ngày 10/10. Họ sử dụng tên lửa và vũ khí mà Kyiv nói là máy bay không người lái tấn công Shahed-136 do Iran sản xuất.

Phát ngôn nhân Không quân Ukraine, ông Yuriy Ihnat, cho biết hệ thống phòng không của nước ông đang tỏ ra ngày càng hiệu quả trước các máy bay không người lái nhưng cũng nói rằng mức độ hiệu quả không được như vậy trước các hỏa tiễn.

“Nếu chúng ta nhìn lại hai tuần qua và kết quả bắn hạ máy bay không người lái, hệ thống phòng không của chúng tôi đạt hiệu quả 85%”, ông Ihnat nói trong một cuộc họp báo. “Đến nay, chúng tôi biết cách phát hiện và bắn hạ chúng hiệu quả hơn”.

Tehran phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái Shahed-136 cho Moscow và Điện Kremlin phủ nhận việc quân đội của họ sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, hai quan chức cấp cao Iran và hai nhà ngoại giao Iran nói với Reuters rằng Iran đã hứa sẽ cung cấp cho Nga tên lửa đất đối đất, cùng với nhiều máy bay không người lái hơn nữa.

“Ukraine hiện không có hệ thống phòng không hiệu quả để đối phó với tên lửa đạn đạo. Iran có thể sẽ cung cấp những vũ khí đó cho Nga, trừ phi thế giới có cách ngăn chặn họ”, ông Ihnat nói.

Mỹ không chấp nhận lời chối bỏ của Iran rằng họ không bán máy bay không người lái cho Moscow và Mỹ cho rằng các sỹ quan huấn luyện của Iran đang có mặt ở Crimea, lãnh thổ bị Nga sáp nhập, để giúp quân Nga vận hành máy bay không người lái.

Ihnat cho biết đây là vấn đề của tình báo Ukraine và phương Tây nhưng nói thêm: “Cá nhân tôi thấy rằng rõ ràng là họ có mặt ở đó. Họ đang huấn luyện và thậm chí có thể tham gia vào hành động quân sự.”

Ukraine đã được hỗ trợ khi các đồng minh cung cấp các hệ thống phòng không tinh vi bao gồm cả đợt chuyển giao đầu tiên trong số bốn hệ thống phòng không IRIS-T từ Đức.

“Một trong những hệ thống đó đã hoạt động ở Ukraine. Điều duy nhất chúng tôi không thể cho biết là nó đang ở đâu và nó hoạt động như thế nào”, ông Ihnat nói. “Iris đã cho thấy nó rất hữu ích, và năng lực của nó đã được chứng minh trong điều kiện quân sự”.

Bài Liên Quan