Thủ tướng Đức muốn bán cảng Hamburg cho Trung Quốc

Đăng ngày: 22/10/2022

Thủ tướng Đức, Olaf Scholz bị chỉ trích bán cảng Hamburg cho Trung Quốc. Ảnh chụp tại thượng đỉnh Liên Âu, từ Bruxelles ngày 20/10/2022. AP – Markus Schreiber

Trọng Nghĩa

Thủ tướng Olaf Scholz hôm 21/10/2022 loan báo công du Trung Quốc vào đầu tháng 11. Ông sẽ là lãnh đạo một nước Liên Hiệp Châu Âu đầu tiên đến Bắc Kinh kể từ tháng 11/2019. Các kênh truyền thông Đức NDR và WDR tiết lộ Berlin bán một phần cảng Hamburg cho tập đoàn Trung Quốc Cosco. 

Hợp đồng được ký kết hồi tháng 9/2022. Thủ tướng Scholz, nguyên là thị trưởng Hamburg đã bị chỉ trích ngay cả trong liên minh cầm quyền. Ngoài tầng lớp chính trị Đức, các cơ quan tình báo và phản gián cũng dè dặt trước việc bán một cơ sở hạ tầng quan trọng cho Trung Quốc.

Thông tín viên RFI tại Berlin, Nathalie Versieux, tường trình:

“Cosco là tập đoàn vận chuyển container lớn thứ ba thế giới, với 50 bến cảng trên toàn cầu. Hải cảng Hamburg đang gặp khó khăn, đầu tư của Trung Quốc sẽ là một món quà trời cho, một loại bảo hiểm nhân thọ trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ. 

Theo thị trưởng thành phố Hamburg, ông Peter Tschentscher, người tán đồng việc bán cảng cho Trung Quốc: “Từ chối thỏa thuận với Cosco sẽ là một gánh nặng cho cơ sở kinh tế và Hamburg sẽ thua thiệt so với hai đối thủ cạnh tranh là Rotterdam (Hà Lan) và Anvers (Bỉ)”.

Vào thời điểm nước Đức hết sức lo sợ trước việc tự đẩy mình vào vòng tay Trung Quốc, sau cú sốc đã quá lệ thuộc vào khí đốt Nga, thị trưởng thành phố Hamburg nhấn mạnh rằng Cosco sẽ không có quyền truy cập các thông tin nhạy cảm của cảng, cũng như tham gia quá trình ra quyết định.

Những người phản đối thỏa thuận với Cosco nhắc lại những khó khăn của các công ty Litva đã bị Trung Quốc tẩy chay kể từ khi Vilnius mở đại sứ quán ở Đài Loan vào năm ngoái, hay của cảng Pirée ở Hy Lạp mà 67% đã bị Cosco kiểm soát. Vào năm 2009, đại sứ Trung Quốc tại Hy Lạp đã đích thân gây sức ép buộc chính quyền Athens phải giải tán một cuộc biểu tình ngồi của dân nhập cư, đã chặn lối vào cảng.

Berlin phải quyết định về hồ sơ bán cảng Hamburg cho Trung Quốc vào cuối tháng này”.

Macron: Bán cơ sở hạ tầng chiến lược châu Âu cho Trung Quốc là một sai lầm

Cũng liên quan đến Trung Quốc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 21/10/2022 cho rằng Liên Hiệp Châu Âu phải xem xét lại quan hệ thương mại với Trung Quốc, và kêu gọi một sân chơi bình đẳng hơn giữa hai đại cường thương mại.

Phát biểu vào lúc kết thúc hai ngày hội nghị thượng đỉnh Bruxelles, trong đó quan hệ giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc được đề cập đến, ông Macron thừa nhận: “Chúng ta đã phạm sai lầm chiến lược trong quá khứ khi bán cơ sở hạ tầng cho Trung Quốc”.

Bài Liên Quan