Nhà Trắng: TT Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục đối thoại với Tập Cận Bình

Đăng ngày: 25/10/2022

Hình minh họa. Cờ Mỹ -Trung Quốc tại Thượng Hải được treo nhân cuộc đối thoại thương mại hai nước hôm 30/06/2019. REUTERS – Aly Song

Thùy Dương

Sau khi Đại Hội đảng Cộng Sản Trung Quốc bế mạc và ông Tập Cận Bình tiếp tục lãnh đạo đất nước, phủ tổng thống Mỹ ngày 24/10/2022 thông báo, tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục đối thoại với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre, đã công bố thông báo và cho biết chính phủ Mỹ không bình luận về chuyện chính trị nội bộ đảng Cộng Sản Trung Quốc. 

Đài Nhật NHK dẫn lời giải thích của bà Karine Jean-Pierre : “Tổng thống Biden và chính quyền của chúng tôi tập trung vào việc xử lý một cách có trách nhiệm” sự cạnh tranh Mỹ – Trung và sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng cũng lưu ý về tầm quan trọng của việc duy trì các cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từng điện đàm với ông Tập Cận Bình, nhưng hai nguyên thủ chưa từng gặp mặt trực tiếp kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 01/2021. Rất có thể hai nguyên thủ Mỹ – Trung sẽ có cuộc nói chuyện bên lề thượng đỉnh G20 tại Indonesia. 

Bài Liên Quan