Nghị sỹ Philippines trình dự luật ngăn máy bay, tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm

26/10/2022


Tổng thống Phillippines Ferdinand Marcos chủ trương xây dựng mối quan hệ khẳng khít với Trung Quốc
Tổng thống Phillippines Ferdinand Marcos chủ trương xây dựng mối quan hệ khẳng khít với Trung Quốc

Một nghị sỹ Philippines đã trình lại dự luật ngăn chặn máy bay, tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm vào lãnh hải và không phận, bằng cách chỉ cho các phương tiện đó hoạt động trên tuyến đường biển và đường hàng không được chỉ định và quy định mức án tù cho cơ trưởng, thuyền trưởng hoặc chủ tàu.

Philippines đã nhiều lần phàn nàn về các hoạt động của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý, bao gồm cả sự hiện diện lâu ngày của hàng trăm tàu đánh cá mà họ tin rằng trên đó có dân quân. Philippines lập luận rằng những phương tiện đó không thực hiện “sự qua lại vô hại”, như được cho phép theo luật pháp quốc tế.

Philippines từ lâu đã cáo buộc các tàu Trung Quốc quấy rối và làm gián đoạn các hoạt động đánh bắt, việc này nằm trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Dự luật do Nghị sĩ Rufus Rodriguez đưa ra chỉ định các tuyến đường biển và đường hàng không đặc biệt và quy định các quy tắc mà tàu thuyền và máy bay nước ngoài phải tuân theo khi họ đi qua vô hại.

“Không có tàu thuyền nào của Trung Quốc hoặc bất kỳ nước nào khác được phép vào vùng biển của chúng ta mà không có sự chấp thuận của chúng ta trừ phi họ đi qua vô hại trên các tuyến đường biển được chỉ định”, ông phát biểu hôm 26/10.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đang muốn theo đuổi quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc nhưng cũng nói rõ rằng ông hứa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và chống lại bất kỳ hành vi xâm phạm nào của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Dự luật đã được Hạ viện thông qua nhưng không nhận được sự ủng hộ của Thượng viện.

Dự luật nêu rõ tàu thuyền hay máy bay phải đi qua càng nhanh càng tốt và không được đi chệch các tuyến đường được chỉ định quá 25 hải lý, hay không được đánh bắt hoặc khai thác tài nguyên trong quá trình đi qua. Dự luật cũng cấm hoạt động nghiên cứu trong vùng trừ khi được chính phủ Philippines chấp thuận.

Dự luật đặt ra mức án tù lên đến hai năm hoặc phạt tiền hơn 1 triệu đô la hoặc cả hai đối với thuyền trưởng, cơ trưởng, chủ sở hữu hoặc người điều khiển tàu hoặc máy bay vi phạm.

Bài Liên Quan