Mỹ chuẩn bị đưa oanh tạc cơ B-52 đến miền bắc Úc

Đăng ngày: 31/10/2022

Ảnh minh họa : Một oanh tạc cơ B-52 chiến lược của Mỹ trên đường bay tới Afghanistan. via REUTERS – U.S. Air Force

Trọng Nghĩa

Kênh truyền thông Úc ABC ngày 31/10/2022 vừa tiết lộ: Mỹ đã có kế hoạch triển khai đến 6 oanh tạc cơ chiến lược B-52 có khả năng mang bom nguyên tử đến một căn cứ không quân ở miền bắc nước Úc. Theo giới chuyên gia phân tích được ABC trích dẫn, đây là một tín hiệu cảnh cáo nhắm vào Trung Quốc.

Theo chương trình Four Corners của đài ABC, các tài liệu từ phía Mỹ cho biết là Hoa Kỳ dự định xây dựng các cơ sở chuyên dụng cho loại oanh tạc cơ B-52 tại căn cứ hẻo lánh Tindal của không quân Úc, cách Darwin, thủ phủ của vùng Lãnh Thổ Bắc Úc, khoảng 300 km về phía nam.  

Mỹ đã lên kế hoạch chi tiết cho cái mà họ gọi là “cơ sở hoạt động của phi đội” để sử dụng trong mùa khô tại vùng Lãnh Thổ Bắc Úc, bao gồm một trung tâm bảo trì và một bãi đậu “dành cho 6 chiếc B-52”.

Trả lời kênh ABC, Không Quân Mỹ khẳng định: “Năng lực triển khai máy bay ném bom tầm xa tới Úc gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các đối thủ về khả năng của Washington trong việc triển khai lực lượng không quân chiến đấu”.  

ABC trích lời bà Becca Wasser, chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu Centre for New American Security, cho rằng việc đưa B-52, loại phi cơ có thể tiếp cận và có khả năng tấn công Hoa Lục, sẽ là một lời cảnh cáo đối với Bắc Kinh, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về nguy cơ Bắc Kinh tấn công Đài Loan.  

Khi được hỏi về thời điểm B-52 bắt đầu được triển khai đến căn cứ Tindal, bộ Quốc Phòng Úc đã từ chối bình luận.

Theo hãng tin Anh Reuters, vùng Lãnh Thổ Bắc Úc là nơi diễn ra các hoạt động hợp tác quân sự Úc-Mỹ thường xuyên. Hàng nghìn lính thủy quân lục chiến Mỹ đã luân phiên đến miền bắc Úc mỗi năm để huấn luyện và tập trận chung, lần đầu tiên bắt đầu dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.  

Vào năm 2022, Mỹ đã triển khai 4 chiếc B-52 tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. 

Không quân Mỹ-Hàn rầm rộ tập trận

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Seoul và Washington vào hôm nay, 31/10/2022 đã khởi động một cuộc tập trận không quân rầm rộ mang tên Vigilant Storm (tạm dịch là “Bão Táp Cảnh Giác”), với sự tham gia của khoảng 240 phi cơ quân sự từ cả hai phía.

Mục tiêu là nhằm rà soát năng lực chiến đấu của hai đồng minh trước các mối đe dọa và hành động khiêu khích ngày càng tăng từ phía Bắc Triều Tiên.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong 5 ngày, huy động 140 phi cơ Hàn Quốc, trong bối cảnh Seoul và Washington tìm cách tăng cường khả năng răn đe Bình Nhưỡng leo thang căng thẳng, với một vụ thử hạt nhân hoặc các hành động khiêu khích khác.

Hàn Quốc đã huy động gần 140 máy bay, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình F-35A, máy bay phản lực F-15K và KF-16. Trong khi đó, Mỹ điều động khoảng 100 máy bay, trong đó có loại chiến đấu cơ tàng hình F-35B và máy bay tác chiến điện tử EA-18, cũng như máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 và máy bay trinh sát tầm cao U-2.

Đây là lần đầu tiên Quân Đội Mỹ triển khai chiến đấu cơ F-35B đến Hàn Quốc.

Không Quân Úc cũng cho máy bay tiếp liệu KC-30A tham gia cuộc tập trận Mỹ-Hàn.

Bài Liên Quan