Nga cáo buộc Mỹ hạ thấp ‘‘ngưỡng hạt nhân’’

Đăng ngày: 30/10/2022

Tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga trong lần phóng thử. Ảnh do cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos công bố ngày 20/04/2022. © AP

Trọng Thành

Chính quyền Nga khẳng định việc Mỹ tăng tốc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật B61 tại châu Âu sẽ làm hạ thấp ‘‘ngưỡng hạt nhân’’, tức cho phép Hoa Kỳ dễ dàng hơn trong việc quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường. Thông báo của Matxcơva được đưa ra trong bối cảnh Ukraina và các đồng minh cáo buộc Nga tìm cớ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Ukraina, sau hàng loạt thất bại quân sự trên chiến trường.   

Hãng tin Anh Reuters dẫn lại phát biểu của thứ trưởng Ngoại Giao Nga, Alexandre Grouchko, với hãng tin nhà nước Nga Ria Novosti. Thứ trưởng Ngoại Giao Nga nhận định: ‘‘Chúng tôi không thể làm ngơ trước các dự án hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, cũng như các loại bom quy ước tại châu Âu…. Hoa Kỳ đang hiện đại hóa các vũ khí này, tăng cường độ chính xác và giảm mức độ công phá, có nghĩa là cho phép biến chúng thành các vũ khí được sử dụng trên chiến trường, như vậy họ đã hạ thấp ngưỡng hạt nhân’’. Thứ trưởng Ngoại Giao cảnh báo, Matxcơva sẽ phải xem xét các biện pháp đối phó.  

Cáo buộc của Nga được đưa ra sau thông tin của báo mạng Politico chuyên về chính trị Mỹ, ngày 26/10. Politico cho biết là chính quyền Mỹ, trong một cuộc họp kín của NATO, thông báo sẽ tăng cường triển khai bom hạt nhân chiến thuật B61-12, phiên bản hiện đại hóa của bom hạt nhân B61. Các loại bom mới này sẽ được chuyển đến một số căn cứ không quân tại châu Âu vào tháng 12 tới, sớm hơn ít tháng so với lịch trình trước đó. Theo một số nghiên cứu của Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ (Federation of American Scientists), được Reuters trích dẫn, bom B61-12 ‘‘có sức công phá thấp hơn các phiên bản trước, nhưng chính xác hơn và có thể xuyên sâu vào lòng đất’’.  

Về phần mình, bộ Quốc Phòng Mỹ bác bỏ thông tin Politico đăng tải. Theo phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ Oscar Seara, việc bom hạt nhân B61-12 hiện đại hóa được đưa đến châu Âu ‘‘không hề liên quan đến các diễn biến hiện tại ở Ukraina và việc triển khai nói trên cũng không hề được đẩy nhanh’’. Lầu Năm Góc nhấn mạnh là việc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân B61 là một kế hoạch đã có từ lâu, và đã được tiến hành trong nhiều năm.  

Hiện tại quân đội Nga có khoảng 2.000 vũ khí ‘‘hạt nhân chiến thuật’’, trong lúc Hoa Kỳ có khoảng 200, và một nửa trong số đó hiện đã được bố trí tại một số căn cứ ở Ý, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan. Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm 27/10 công bố Chiến lược Hạt nhân (Nuclear Posture Review). Theo một quan chức Lầu Năm Góc, lập trường mới về răn đe hạt nhân của Mỹ nhằm ‘‘gây khó khăn hơn cho quyết định của đối thủ’’ về việc sử dụng các vũ khí hủy diệt hàng loạt, và Hoa Kỳ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại ‘‘các cuộc tấn công rất quan trọng có ý nghĩa chiến lược, bất kể với sức công phá ra sao, kể cả với các vũ khí phi hạt nhân’’, nhắm vào nước Mỹ và các đồng minh, đối tác của Hoa Kỳ. 

Bài Liên Quan