Ngoại trưởng Mỹ, Trung dàn xếp cho cuộc gặp Biden – Tập tại Bali

October 31, 2022

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Vương Nghị

Trong cuộc điện đàm mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng quan hệ Mỹ – Trung cần “trở lại đường ray bình thường”.

Cuộc điện đàm diễn ra nửa tháng trước cuộc gặp khả dĩ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tập Cận Bình trong lúc dự họp ở Bali, Indonesia.

Theo một nguồn tin, ông Vương cho biết các chiến lược chính của Bắc Kinh, bao gồm chính sách mở cửa, sẽ vẫn nhất quán sau đại hội Đảng.

Ông cũng kêu gọi Washington ngừng các biện pháp hạn chế xuất khẩu mới được công bố, điều mà ông cho rằng đã gây tổn hại nghiêm trọng đến “lợi ích chính đáng” của Trung Quốc.

Tuyên bố không đề cập đến sự khác biệt quan điểm về vấn đề Đài Loan vốn gây ra căng thẳng cho quan hệ Mỹ – Trung, nhất là sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo này hồi tháng Tám.

Ông Vương dự kiến ​​đóng vai trò cao cấp hơn trong việc thúc đẩy chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Chủ đề của cuộc gọi hôm thứ Hai là “quan hệ Mỹ – Trung trong giai đoạn kế tiếp”. Bản tin của Bắc Kinh cũng dẫn lời ông Blinken nói rằng Washington “sẵn sàng giữ liên lạc với Bắc Kinh về quan hệ song phương” và “sẵn sàng hợp tác”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông Blinken đã thảo luận với ông Vương về nhu cầu “duy trì các đường dây liên lạc và quản lý có trách nhiệm” mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Blinken cũng đề cập cuộc xâm lược Ukraine của Nga và những mối đe dọa mà Moscow gây ra đối với an ninh và ổn định kinh tế toàn cầu.

Bài Liên Quan