Nga sử dụng 7 loại mìn sát thương ở Ukraina

Đăng ngày: 18/11/2022

Logo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch @HRW © HRW

Phan Minh

Trung tâm Giám sát bom mìn, ngày hôm qua, 17/11/2022, cho công bố báo cáo năm 2022, tố cáo Nga sử dụng ít nhất 7 loại mìn sát thương ở Ukraina. Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) bày tỏ sự lo ngại về vấn đề này

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche cho biết thêm :   

Năm 2022 chưa kết thúc, nhưng cho đến lúc này, số thường dân ở Ukraina thiệt mạng hoặc bị thương do mìn trong năm nay cao gấp 5 lần so với năm 2021. Chỉ trong những tuần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành xâm lăng Ukrainađã có hơn một trăm lính rà phá bom mìn đã thiệt mạng ở nước này. Matxcơva có kho dự trữ mìn sát thương lớn nhất thế giới. Thậm chí một số mìn đã được sử dụng lần đầu tiên ở Ukraina. Dường như 1/3 đất nước đã bị gài đặt mìn. 

Bà Mary Wareham, nhà nghiên cứu tại trung tâm Giám sát bom mìn cho biết : « Những gì chúng tôi quan sát được ở Ukraina là mìn sát thương có thể được chôn xuống đất một cách thủ công nhưng cũng có thể dùng pháo bắn đi hoặc dùng các xe chuyên dụng để rải. Nhưng không phải chỉ có mìn sát thương. Cả hai bên cũng sử dụng mìn chống thiết giáp, xe tăng. Và điều này rất nghiêm trọng bởi chúng tôi thấy rất nhiều xe máy kéo và máy móc nông nghiệp phát nổ, gây ra những hậu quả đối với việc sản xuất nông nghiệp và an ninh lương thực. » 

Nga không ký Hiệp ước Ottawa giống như Ấn Độ, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Sự khác biệt là Washington hầu như không còn sử dụng mìn sát thương kể từ chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. Về phần mình, Matxcơva nói rằng mặc dù họ chia sẻ lý tưởng về một thế giới không có mìn, nhưng chúng vẫn là một phương tiện hiệu quả để bảo đảm an ninh biên giới của đất nước. 

Bài Liên Quan