Brazil : Đảng của Jair Bolsonaro đệ đơn đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống

Đăng ngày: 23/11/2022

Trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil 2022, Luiz Inácio Lula da Silva (T) đã tái đắc cử và trở thành tổng thống thay ông Jair Bolsonaro. © AP

Minh Anh

Ba tuần sau kết quả bầu cử tổng thống được công bố, đảng Tự do của tổng thống mãn nhiệm Jair Bolsonaro, hôm qua, 22/11/2022, đã kiện lên Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE) đòi hủy kết quả kiểm phiếu của hơn 280 ngàn máy bỏ phiếu điện tử. Đảng này cho rằng có những « trục trặc », cản trở tổng thống mãn nhiệm tái đắc cử trước đối thủ Lula da Silva.   

Theo đảng Tự do, việc hủy những kết quả tại những điểm bỏ phiếu trên sẽ cho phép ông Jair Bolsonaro thu được 51,05% phiếu bầu, đảo ngược kết quả chính thức hiện nay là 50,9% cho Lula và 49,01% cho ông Bolsonaro. Tuy nhiên, chủ tịch TSE Alexandre de Moraes, đã tức thì bác bỏ đòi hỏi này của đảng Tự do. 

Thông tín viên Martin Bernard, tại Sao Paolo, giải thích : 

« Valdemar de Costa Neto, chủ tịch đảng Tự do của ông Jair Bolsonaro đã triệu tập một cuộc họp báo để yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống. Theo ông, một số máy bỏ phiếu điện tử được sản xuất trước năm 2020, dường như có những sai lệch, và có thể ngăn cản ứng viên cực hữu giành được thắng lợi ở vòng hai. Kháng cáo này được đưa ra ba tuần sau cuộc bỏ phiếu, mà theo cơ quan giám sát, đã diễn ra suôn sẻ, không có vấn đề gì. 

Tòa án bầu cử cấp cao đã tức thì đáp trả, với lập luận  vì sao đảng Tự do đã không yêu cầu hủy kết quả ngay từ vòng một, cũng diễn ra trong những điều kiện tương tự. Vào ngày đó, đảng của ông Bolsonaro đã giành được nhiều ghế nhất trong Hạ Viện. Do vậy, theo tòa án, đòi hỏi hủy kết quả bầu cử nếu không bao gồm cả vòng một cuộc bỏ phiếu, thì đương nhiên sẽ bị bác bỏ.

Ý định phản đối kết quả bầu cử đã được biết trước và nằm trong các chuỗi hành động của những người ủng hộ Jair Bolsonaro. Nhiều người trong số này vẫn tiếp tục phong tỏa các con lộ, và nhiều nhóm nhỏ biểu tình trước vài trại lính kêu gọi đảo chính nhằm ngăn chặn Lula de Silva trở lại cầm quyền. »  

Bài Liên Quan