Tu viện cổ ở Ukraina bị khám xét do có dính líu đến Nga

Đăng ngày: 23/11/2022

Tu viện các hang động Kiev, ở trung tâm thủ đô Ukraina, bị khám soát ngày 22/11/2022. © REUTERS/Valentyn Ogirenko

Phan Minh

Chính quyền Ukraina hôm qua 22/11/2022 đã khám xét Tu viện các hang động Kiev, trụ sở của nhà thờ Chính thống giáo nằm ở trung tâm thủ đô Kiev. Tu viện này bị nghi ngờ đã từng là nơi ẩn náu của lực lượng Nga.

Từ Vacxava, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình :

Tu viện các hang động Kiev là tu viện cổ nhất ở Kiev, một quần thể ấn tượng gồm hàng chục nhà thờ và các thánh địa, được khánh thành vào thế kỷ 11 và được Unesco công nhận là di sản. Nhưng đó cũng là trụ sở của nhà thờ Chính thống giáo của tòa thượng phụ Matxcơva, trong khi nhà thờ Chính thống giáo Ukraina Thống nhất, trước đây được gọi là tòa thượng phụ Kiev, thì nằm ở nhà thờ Saint-Sophia, một thánh địa khác ở Kiev.

Theo các nhà chức trách, vào sáng hôm qua, lực lượng SBU, cảnh sát và vệ binh quốc gia đã vào tu viện các hang động để thực hiện “công tác phản gián” và để đối phó với các hoạt động lật đổ của lực lượng đặc nhiệm của Nga ở Ukraina.

Trên thực tế, lực lượng an ninh Ukraina đang tìm kiếm những kẻ phá hoại, đặc vụ Nga, và vũ khí được cho là ẩn náu trong tu viện dưới vỏ bọc tôn giáo.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu ở Donbass vào năm 2014, nhà thờ Chính thống giáo Ukraina của tòa thượng phụ Matxcơva thường bày tỏ lập trường thân Nga, và đồng thời cũng chứa chấp các đặc vụ hoặc chiến binh Nga hoặc phe ly khai thân Nga. Kể từ năm 2019, vai trò của chi nhánh Matxcơva của Nhà thờ Chính thống giáo Ukraina đã suy giảm khi phải cạnh tranh với nhà thờ Chính thống giáo Ukraina thống nhất.

Giáo đoàn của nhà thờ đã vô cùng bối rối trước những lời kêu gọi ủng hộ chiến tranh từ thượng phụ Matxcơva Kirill, và giờ đây, chính phủ Kiev đang nghi ngờ về lòng trung thành của giáo đoàn này với Nhà nước Ukraina.

Bài Liên Quan